Vật lí sự thay đổi điện tích

thanhk51245@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
12
7
21
24
Nghệ An
THPT Nam Đàn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ giống nhau, mỗi quả có khối lượng m và điện tích q,được treo lên hai sợi chỉ có chiều dài l bằng nhau. Hai quả nằm trong không khí và cách nhau 1 khoảng nhỏ hơn nhiều so với chiều dài l. Do truyền theo sợi chỉ mà điện tích các quả cầu bị mất dần 1 cách chậm chạp theo thời gian với quy luật:[tex]q=q_{0}(l-at)^{}\frac{3}{2}[/tex] , trong đó [tex]q_{0}[/tex] là điện tích ban đầu của mỗi quả cầu, a là 1 hằng số dương. Tìm vận tốc dịch chuyển lại dần của mỗi quả cầu.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Vì đề cho giả thiết là các điện tích bị mất dần 1 cách chậm chạp theo thời gian nên ta coi như gia tốc của vật không đáng kể, tức hợp lực tác dụng lên vật gần bằng 0 (không có giả thiết này thì khó lắm).

Khi dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc a, ta luôn có:

[TEX]mg.tana = F[/TEX] với F là lực tương tác giữa hai điện tích. [TEX]F = k.\frac{q^2}{r^2}[/TEX]

Ở đây vì a nhỏ nên [TEX]sina = tana = \frac{r}{2L}[/TEX]. L là chiều dài dây treo.

Vậy ta có [TEX]mg.\frac{r}{2L} = k.\frac{q^2}{r^2}[/TEX]

Tính được [TEX]r = \sqrt[3]{\frac{Kq^2.2L}{mg}}[/TEX]

Sau khoảng thời gian t, hai vật dịch lại gần một khoảng r'

Tương tự như phân tích trên ta cũng tính được: [TEX]r' = \sqrt[3]{\frac{Kq'^2.2L}{mg}}[/TEX]

Với [TEX]q' = q(L - at)^{\frac{3}{2}}[/TEX]

Thay vào ta được [TEX]r' = (L - at)\sqrt[3]{\frac{Kq^2.2L}{mg}}[/TEX]

Vậy trong khoảng t, hai vật dịch lại một quãng là:

[TEX]d = r - r' = \sqrt[3]{\frac{Kq^2.2L}{mg}} - (L - at)\sqrt[3]{\frac{Kq^2.2L}{mg}}[/TEX]

Hình như đề phải là 1 - at chứ không phải L - at em nhỉ? Tại thấy L - at hơi vô lý, lỡ L > at không lẽ điện tích nó tăng dần?

Nếu đúng là 1 - at thì tới đây dễ rồi.

[TEX]d = at\sqrt[3]{\frac{Kq^2.2L}{mg}}[/TEX]

Lấy [TEX]v = \frac{d}{2t}[/TEX] là ra.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom