Vật lí 10 Sự rơi tự do

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một vật đc thả rơi ko vận tốc đầu tại g= 10m/s^2. Sau một tgian vật chạm đất. Quãng đg vật rơi trong 1s cuối cùng = gấp đôi trong giây ngay trước đó . Hỏi vật đc thả từ độ cao bằng bao nhiêu?
2) Các giọt nc mưa rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng tgian bằng nhau . Giotj 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi . Bt mái nhà cao 16m . Lấy g=10m/s^2 . Khoảng thời gian rơi gữa các giọt ns kế tiếp nhau là bao nhiêu
3) Một giọt nc mưa rơi đc 100m trong giây cuối cùng trong khi chạm đất . cho rằng trong quá trình rơi khối lg của nó ko bị đổi . Lấy g=9,8.Độ cao giọt mưa khi bắt đầu là bao nhiêu
4) Trong 1s cuối cùng trước khi chạm đất vật rơi tự do ( ko vận tốc đầu ) đi đc S gấp 2 lần S rơi trước đó tính từ lúc thả . Cho g=10 . Tốc độ của vât ngay khi sắp chạm đất?
help me, plz
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Bạn ơi lần sau gõ đề hạn chế dùng teencode nha
1/Gọi thời gian rơi là t(s)
St- S(t-1) =2 (S (t-1) -S(t-2) )
với St=1/2gt^2
Giai hệ pt 1 ẩn ta được t=2.5(s)
2/
Thời gian giọt mưa đầu chạm đấy = căn 2h/g=4 căn 5/5
Giot thứ nhất cách giọt 2 t(s)
Giot 2 cách giọt 3 t(s)
=> Giot 1 cách giọt 5 4t(s)
=> Thời gian hai giọt rơi kế tiếp nhau là căn 5/5 (s)
3/ Gọi thời gian giọt mưa rơi là t(s)
St- S(t-1) =1/2gt^2 -1/2g(t-1)^2=100
hệ pt 1 ẩn => t => S
4/
Gọi thời gian rơi là t (s) tức
St là quãng đường đi được của vật t(s)
St-1 là quãng đường đi được của vật trong (t-1) (s)
=> Do 1(s) cuối vật rơi được quãng được bằng 2 lần quãng đường vật rơi trước đó tức =2/3 tổng quãng được
vậy trong t-1 giây vật rơi được 1/3 quãng đường trong t(s)
=> St=3S(t-1)
=> 1/2g t^2=3. 1/2 g(t-1)^2
hệ pt 1 ẩn => t
 
  • Like
Reactions: thao ly nguyen

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
1) Một vật đc thả rơi ko vận tốc đầu tại g= 10m/s^2. Sau một tgian vật chạm đất. Quãng đg vật rơi trong 1s cuối cùng = gấp đôi trong giây ngay trước đó . Hỏi vật đc thả từ độ cao bằng bao nhiêu?
2) Các giọt nc mưa rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng tgian bằng nhau . Giotj 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi . Bt mái nhà cao 16m . Lấy g=10m/s^2 . Khoảng thời gian rơi gữa các giọt ns kế tiếp nhau là bao nhiêu
3) Một giọt nc mưa rơi đc 100m trong giây cuối cùng trong khi chạm đất . cho rằng trong quá trình rơi khối lg của nó ko bị đổi . Lấy g=9,8.Độ cao giọt mưa khi bắt đầu là bao nhiêu
4) Trong 1s cuối cùng trước khi chạm đất vật rơi tự do ( ko vận tốc đầu ) đi đc S gấp 2 lần S rơi trước đó tính từ lúc thả . Cho g=10 . Tốc độ của vât ngay khi sắp chạm đất?
help me, plz
bạn nào giúp mình câu 4 vs
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom