Vật lí 10 Sự rơi tự do

thuy7a2004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2019
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[ SBT Lí 10 ]
Một vật được thả rơi từ một khí cầu đang bay ờ độ cao 300 m. Bỏ qua lực cản của không khí. Lấy gia tốc rơi tự do g = 9,8 m/s2. Hỏi sau bao lâu thì vật rơi chạm đất ? Nếu :
a) khí cầu đứng yên.
b) khí cầu đang hạ xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9 m/s.
c) khí cầu đang bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9 m/s.

Mong các bạn giúp mình câu c với ạ. Xem lời giải mình không hiểu phần công thức cuối cùng nên các bạn có thể giải thích dùm mình được không ạ?
Cám ơn các bạn rất nhiều ạ
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Khí cầu đang bay lên với vận tốc 4,9 m/s tức sau khi thả vật, vật có vận tốc tức thời là 4,9 m/s hướng lên và gia tốc g hướng xuống.

Vậy có thể chọn mốc tọa độ tại mặt đất, mốc thời gian lúc thả vật và viết pt như sau:

x = 300 + v.t - 1/2gt^2

Cho x = 0 giải ra t là được.
 
Top Bottom