Vật lí 10 sự rơi tự do

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao h1= 21m so với mặt đất, một vật A rơi tự do. Cùng lúc đó ở độ cao h2= 5m một vật B được ném thẳng đứng hướng lên. Bỏ qua sức cản không khí và g = 10m/s.
a. vận tốc ban đầu của B là bao nhiêu để 2 vật gặp nhau ở độ cao h=1m so với mặt đất
b.Sau bao lâu kể từ lúc ném, vật B rơi đến mặt đất?
 

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
Từ độ cao h1= 21m so với mặt đất, một vật A rơi tự do. Cùng lúc đó ở độ cao h2= 5m một vật B được ném thẳng đứng hướng lên. Bỏ qua sức cản không khí và g = 10m/s.
a. vận tốc ban đầu của B là bao nhiêu để 2 vật gặp nhau ở độ cao h=1m so với mặt đất
b.Sau bao lâu kể từ lúc ném, vật B rơi đến mặt đất?
a) [tex]x_{A}=h-\frac{1}{2}gt^{2}[/tex] =1 =>t=2s
Để hai vật gặp nhau ở h=1 thì vật 2 xảy ra 2 quá trình được ném lên sau đó bắt đầu rớt và gặp nhau tại h=1m. Lập phương trình tìm độ cao cực đại rồi thời gian đi hết độ cao đó, rồi tìm thêm thời gian để vật rơi xuống h=1m rồi công 2 khoảng time đó lại đúng bằng t=2s => Tìm được v0
b) có v0 tính được thời gian vật B đạt độ cao cực đại, và tính được thời gian vật rơi từ độ cao cực đại ấy xuống đất. Cộng lại là ra.
Còn nếu đề không cho gặp mặt mà cho va chạm thì bài này sẽ rắc rối hơn
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003
Top Bottom