Vật lí 10 Sự rơi tự do

Hồ Ngọc Minh Phương

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2018
4
1
6
21
Hà Nam
THPT C KB
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bán cầu có bán kính R trượt đều theo đường thẳng nằm ngang. Một quả cầu nhỏ cách mặt phẳng ngang khoảng R. Ngày khi đỉnh bán cầu đi ngang qua quả cầu nhỏ thì nó đc buông rơi tự do. Tìm vận tốc nhỏ nhất của bán cầu để nó không cản trở sự rơi tự do của quả cầu nhỏ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một bán cầu có bán kính R trượt đều theo đường thẳng nằm ngang. Một quả cầu nhỏ cách mặt phẳng ngang khoảng R. Ngày khi đỉnh bán cầu đi ngang qua quả cầu nhỏ thì nó đc buông rơi tự do. Tìm vận tốc nhỏ nhất của bán cầu để nó không cản trở sự rơi tự do của quả cầu nhỏ
thời gian rơi tự do của quả cầu nhỏ là: [tex]t = \sqrt \frac{2R}{g}[/tex]
trong thời gian này, quả cầu lớn phải đi được một đoạn R để không cản trở quả cầu nhỏ:
suy ra vận tốc quả cầu lớn là: [tex]v = \frac{s}{t} = \frac{R}{\sqrt{\frac{2R}{g}}} = \sqrt\frac{Rg}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

Hồ Ngọc Minh Phương

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2018
4
1
6
21
Hà Nam
THPT C KB
thời gian rơi tự do của quả cầu nhỏ là: [tex]t = \sqrt \frac{2R}{g}[/tex]
trong thời gian này, quả cầu lớn phải đi được một đoạn R để không cản trở quả cầu nhỏ:
suy ra vận tốc quả cầu lớn là: [tex]v = \frac{s}{t} = \frac{R}{\sqrt{\frac{2R}{g}}} = \sqrt\frac{Rg}{2}[/tex]
Em cũng nghĩ như vậy nhưng đáp án ra 2m/s . Em không hiểu là tại sao lại như vậy ạ.
 

Attachments

  • 15388309668479146813989319752240.jpg
    15388309668479146813989319752240.jpg
    83.5 KB · Đọc: 54

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6
Top Bottom