Vật lí Sự rơi tự do

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 1 vật thả rơi tự do không vận tốc đầu.
a. Tính quãng đường đi được trong giây thứ 7
b.Trong 7 giây cuối vật rơi được 385m.Tìm thời gian vật rơi từ vị trí thả cho đến khi chạm đất.
c. Tìm thời gian cần thiết để vật rơi 85m cuối
Câu 2: Trong 0,5s cuối cùng khi đụng vào mặt đất vật rơi tự do được quãng đường gấp đôi quãng đường rơi trong 0,5s trước đó.Tìm độ cao mà từ đó vật được buông rơi
Câu 3: Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng rơi được quãng đường bằng quãng đường vật rơi lúc chạm đất là 2s. Tính quãng đường vật rơi được.
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Câu 1: 1 vật thả rơi tự do không vận tốc đầu.
a. Tính quãng đường đi được trong giây thứ 7
b.Trong 7 giây cuối vật rơi được 385m.Tìm thời gian vật rơi từ vị trí thả cho đến khi chạm đất.
c. Tìm thời gian cần thiết để vật rơi 85m cuối
Câu 2: Trong 0,5s cuối cùng khi đụng vào mặt đất vật rơi tự do được quãng đường gấp đôi quãng đường rơi trong 0,5s trước đó.Tìm độ cao mà từ đó vật được buông rơi


1,a. Vận tốc của vật sau khi rơi được 6s: v1 = g.t1 = 60(m/s)
Vận tốc của vật sau khi rơi được 7s: v2 = g.t2 = 70(m/s)
Ta có: v2² - v1² = 2.g.s (s là quãng đg đi được trong giây thứ 7)
=> s = 65(m)
b.
Gọi vận tốc của vật ở thời điểm 7s trước khi chạm đất là v0
Ta có: 385 = v0t + 1/2.g.t² => v0 = 20(m/s)
Vận tốc của vật khi chạm đất:
(v - v0)/t = g => v = 90(m/s)
Mà v = gt => t = 9(s)
c.
Độ cao ban đầu của vật: h = 1/2.g.t² = 1/2.10.9² = 405(m)
Thời gian cần thiết để vật rơi được 405 - 85 = 320(m) là:
320 = 1/2.g.t'² => t' = 8
Vậy thời gian cần thiết để rơi 85 m cuối là: 9 - 8 = 1(s) (thời gian vật rơi là 9s)
2,Gọi t là t/g vật rơi
Quãng đg vật rơi đc sau t giây: s=1/2gt^2
Quãng đg vật rơi đc trong giây thứ (t-0,5) là: s1=1/2g(t-0,5)^2
Quãng đg vật rơi đc trong giây thứ (t-1) là: s2=1/2g(t-1)^2
Ta có: s-s1=2(s1-s2) => tính đc t => tính đc s
 

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Mọi người ơi giúp với đừng lơ bài viết ạ
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Câu 3: Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng rơi được quãng đường bằng quãng đường vật rơi lúc chạm đất là 2s. Tính quãng đường vật rơi được.

quãng đg vật rơi đc trong giây cuối cùng bằng:
s1=1/2gt^2-1/2g(t-1)^2=5t^2-5(t-1)^2
quãng đg vật rơi ttrc đó 2s,tức là trong (t-2) giây đầu tiên là:
s2=1/2g(t-2)^2=5(t-2)^2 (đk: t>2)
Theo đề ta có: s1=s2 => 5(t-2)^2=5t^2-5(t-1)^2 => t^2-6t+5 =0 => chọn t=5(vì t>2)
quãng đg vật rơi: s=1/2gt^2=125m

Mọi người giải giúp câu 2,3 à

Mk giải câu 2 rồi mà
 
  • Like
Reactions: doankid744
Top Bottom