Vật lí Sự rơi tự do

Huỳnh Ngọc Anh

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2017
3
1
6
22
Lâm Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau khi vật thứ nhất được thả rơi tự do 0,5s thì tại một nơi thấp hơn vị trí rơi thứ nhất 20m, người ta thả rơi tự do vật thứ 2 trên cùng quỹ đạo với vật thứ nhất . Chọn gốc thời gian lúc thả rơi vật thứ nhất : xác định thời điểm 2 vật cách nhau 5m, hai vật có gặp nhau không nếu có thì tại thời điểm nào? (biết kq là: cách nhau 5m lúc 5,25s và 3,25s; gặp nhau lúc 4,25s)
 
  • Like
Reactions: queson75

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Chọn trục tọa độ Oy có phương thẳng đứng, gốc tại mặt đất, chiều dương từ dưới lên trên

Pt tọa độ của các vật

[tex]y_1=h-5t^2[/tex]

[tex]y_2=h-20-5(t-1)^2[/tex]

[tex]\Delta y = |y_1-y_2|=|h-5t^2-h+20+5t^2-10t+5|=|25-10t|[/tex]

[tex]\Delta y=5 \Rightarrow |25-10t|=5\Rightarrow [/tex] t=2s hoặc t=3s

[tex]y_1=y_2\Rightarrow h-5t^2=h-20-5t^2+10t-5\Rightarrow t=2,5(s)[/tex]
 
Top Bottom