Vật lí Sự rơi tự do

Thúy Vân

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2017
17
1
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2, Một vật rơi tự do trong giây đầu tiên đi được quãng đường 5m. Hỏi trong giây thứ 3 và giây thứ 5, vật đi được những quãng đường bằng bao nhiêu? Lấy g= 10m/s^2
3, Một vật được thả rơi từ một khí cầu đang bay ở độ cao 300m. Bỏ qua lực cản của không khí . Lấy gia tốc rơi tự do g= 9,8m/s^2. Hỏi sau bao lâu thì vật rơi chạm đất? Nếu:
a, khí cầu đứng yên
b, Khí cầu đang hạ cánh xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9m/s
c, Khí cầu đang bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9m/s
4, Từ một khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc ko đổi bằng 5m/s. Người ta thả nhẹ nhàng một vật nặng. Hỏi sau 2s, vật cách khí cầu bao xa? Tính chiều dài tổng cộng đường đi của vật trong 2s đó. Cho biết sau khi thả vật, vận tốc của khí cầu ko đổi. Lấy g=10m/s^2
5, Người ta thả 1 hòn đá từ 1 cửa sổ ở độ cao 8m so với mặt đất ( v ban đầu =0) vào đúng lúc một hòn bi thép rơi từ trên mái nhà xuống đi ngang qua với vận tốc 15m/s. Hỏi hai vật chạm đất cách nhau một khoảng t/g bằng bao nhiêu? Bỏ qua sức cản của kk
 

vũ dung

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2017
6
5
6
22
Thanh Hóa
bài 3. chọn gốc tọa độ tại vt thả vật chiều dương hướng xuỗng dưới.
theo bài ra
a. Vo=0 , g=9,8m/s^2,h=300m
ta có h= Vot +0,5gt^2 => t= 7,8s
c. Vo= -4,9 m/s , g= 9,8 m/s^2, h=300m
ta có h= Vot +0,5gt^2 => t=8,3s
b. Vo= 4,9m/s , g= 9,8 m/s^2,h=300m =>t= 7,3 s

thời gian hòn đá đạt vận tốc 15m/s kể từ lúc thả
v=gt=>t =v/g=15/10=1,5 s
=>2 vật rơi chạm đất cách nhau 1,5 s.
(vật chuyển động cách nhau bao nhiêu t , thì chạm đất cách nhau bấy nhiêu t do gia tốc chuyển động của 2 vật là như nhua)
 
Last edited by a moderator:

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
2, Một vật rơi tự do trong giây đầu tiên đi được quãng đường 5m. Hỏi trong giây thứ 3 và giây thứ 5, vật đi được những quãng đường bằng bao nhiêu? Lấy g= 10m/s^2

+) [tex]s_2=\frac{1}{2}.10.2^2=20(m)[/tex]

[tex]s_3=\frac{1}{2}.10.3^2=45(m)[/tex]

[tex]\Rightarrow \Delta s_3=s_3-s_2=45-20=25(m)[/tex]

+) [tex]s_4=\frac{1}{2}.10.4^2=80(m)[/tex]

[tex]s_5=\frac{1}{2}.10.5^2=125(m)[/tex]

[tex]\Rightarrow \Delta s_5=s_5-s_4=125-80=45(m)[/tex]

3, Một vật được thả rơi từ một khí cầu đang bay ở độ cao 300m. Bỏ qua lực cản của không khí . Lấy gia tốc rơi tự do g= 9,8m/s^2. Hỏi sau bao lâu thì vật rơi chạm đất? Nếu:
a, khí cầu đứng yên
b, Khí cầu đang hạ cánh xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9m/s
c, Khí cầu đang bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9m/s

a) [tex]300=\frac{1}{2}.9,8.t^2\Rightarrow t\approx 7,8(s)[/tex]

b)

Gọi [tex]\vec{v_{13}}[/tex] là vận tốc của vật đối với đất, [tex]\vec{v_{12}}[/tex] là vận tốc của vật đối với khí cầu, [tex]\vec{v_{23}}[/tex] là vận tốc của khí cầu đối với đất

Ta có [tex]|v_23|=4,9m/s[/tex] và [tex]v_12=0[/tex]

Áp dụng CT cộng vận tốc: [tex]\vec{v_{13}}=\vec{v_{12}}+\vec{v_{23}}\Leftrightarrow \vec{v_{13}}=\vec{v_{23}}\Rightarrow v_{13}=v_{23}[/tex]

Chọn trục Oy có phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới, gốc O tại vị trí thả vật:

Khí cầu hạ cánh => cđ theo chiều dương [tex]\Rightarrow v_{13}=4,9(m/s)[/tex] => vật bị ném xuốngtheo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là 4,9m/s

Ptcđ: [tex]y=4,9t+4,9t^2[/tex]

Khi vật chạm đất [tex]y=300\Rightarrow t\approx 7,34(s)[/tex]

b) Khí cầu bay lên => cđ ngược chiều dương [tex]\Rightarrow v_{13}=-4,9(m/s)[/tex] => vật bị ném lên theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là 4,9m/s

Ptcđ: [tex]y=-4,9t+4,9t^2[/tex]

Khi vật chạm đất [tex]y=300\Rightarrow t\approx 8,34(s)[/tex]

4, Từ một khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc ko đổi bằng 5m/s. Người ta thả nhẹ nhàng một vật nặng. Hỏi sau 2s, vật cách khí cầu bao xa? Tính chiều dài tổng cộng đường đi của vật trong 2s đó. Cho biết sau khi thả vật, vận tốc của khí cầu ko đổi. Lấy g=10m/s^2

Chọn trục Oy có phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới, gốc O tại vị trí thả vật

Khí cầu bay lên => cđ ngược chiều dương [tex]\Rightarrow v_{0}=-5(m/s)[/tex] => vật bị ném lên theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là 5m/s

Ptcđ: [tex]y_1=-5t+5t^2[/tex]

Ptcđ của khí cầu: [tex]y_2=5t[/tex]

Khoảng cách giữa khí cầu và vật sau 2s: [tex]l=|y_1+y_2|=|5t^2|=|5.2^2|=20(m)[/tex]

Pt vận tốc của vật: [tex]v=-5+10t[/tex]

Vật cđ chậm dần đều đến khi [tex]v=0\Rightarrow t_1=0,5(s)[/tex]

Qđ vật đi được trong thời gian t1: [tex]s_1=|-5.0,5+5.0,5^2|=1,25(m)[/tex]

Trong thời gian [tex]t_2=t-t_1=2-0,5=1,5s[/tex] vật rơi tự do được quãng đường:

[tex]s_2=\frac{1}{2}gt^2=5.1,5^2=11,25(m)[/tex]

Chiều dài tổng cộng quãng đường vật đi được: [tex]s=s_1+s_2=1,25+11,25=12,5(m)[/tex]

5, Người ta thả 1 hòn đá từ 1 cửa sổ ở độ cao 8m so với mặt đất ( v ban đầu =0) vào đúng lúc một hòn bi thép rơi từ trên mái nhà xuống đi ngang qua với vận tốc 15m/s. Hỏi hai vật chạm đất cách nhau một khoảng t/g bằng bao nhiêu? Bỏ qua sức cản của kk

[tex]x_1=8-5t^2;x_1=0\Rightarrow t_1\approx 1,26(s)[/tex]

[tex]x_2=8-15t-5t^2;x_2=0\Rightarrow t_2\approx 0,46(s)[/tex]

[tex]\Rightarrow \Delta t=|t_1-t_2|=0,8(s)[/tex]
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom