- 12 Tháng hai 2016
- 521
- 1
- 2,580
- 326
- 16
- Bình Định
- THCS Ghềnh Ráng
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Một sà lan có dạng hình hộp chữ nhật, kích thước 10m x 4m x m. Khối lượng của sà lan và các thiết bị đặt trên xà lan bằng 50 tấn. Hỏi có thể đặt sà lan hai kiện hàng, mỗi kiện 20 tấn hay không? Biết trọng lượng riêng của nước là 10000 N/m³
Theo em thì mình làm như sau
Thể tích của sà lan là:
V(sà lan) = 10 x 4 x 2 = 80 (m³)
Đổi : 50 tấn + 20 tấn x 2 = 90 tấn = 90 000 kg
= 900 000 N
Trọng lượng riêng của sà lan có chứa hai kiện hàng 20 tấn là:
d(sà lan) = P/V = 900 000/80 = 11250 (N/m³)
Ta thấy: trọng lượng riêng của sà lan lúc bấy giờ lớn hơn trọng lượng riêng của nước
( 11250 N/m³ > 10000 N/m³)
Do đó ta không thể đặt lên sà lan hai kiện hàng nếu không thì sà lan sẽ bị chìm
Em làm như trên mong các anh chị xem giúp em có sót chỗ nào không . nếu có ai biết cách làm khác bằng cách vận dụng acsimets thì chỉ em với ạ
Theo em thì mình làm như sau
Thể tích của sà lan là:
V(sà lan) = 10 x 4 x 2 = 80 (m³)
Đổi : 50 tấn + 20 tấn x 2 = 90 tấn = 90 000 kg
= 900 000 N
Trọng lượng riêng của sà lan có chứa hai kiện hàng 20 tấn là:
d(sà lan) = P/V = 900 000/80 = 11250 (N/m³)
Ta thấy: trọng lượng riêng của sà lan lúc bấy giờ lớn hơn trọng lượng riêng của nước
( 11250 N/m³ > 10000 N/m³)
Do đó ta không thể đặt lên sà lan hai kiện hàng nếu không thì sà lan sẽ bị chìm
![image](https://img-cache.coccoc.com/image?url=https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons//8/82/Barge_on_River_Thames,_London_-_Dec_2009.jpg&f=w)
Em làm như trên mong các anh chị xem giúp em có sót chỗ nào không . nếu có ai biết cách làm khác bằng cách vận dụng acsimets thì chỉ em với ạ