Vật lí sự nổi của vật

P

prince123lam@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một cục đá có thể tích V=350 $cm^3$ nổi trên mặt nước. Cho khối lượng riêng của nước đá là 0,92 g/ $cm^3$, trọng lượng riêng của nước là 10000 N/ $m^3$
a) tính lực đẩy ÁCimet tác dụng lên nước đá?
b) tính thể tích phần ló ra khỏi mặt nước của cục đá?

2) một vật bằng gỗ có thể tích V=1 $dm^3$ đang nổi trên mặt nước, phần chìm của gỗ có thể tích V'=0,/ $dm^3$. Cho trọng lượng riêng của nước là 10000N $m^3$ . Tính: trọng lượng riêng của gỗ.

3) một quả cầu kín bằng thép được treo vào một lực kế, khi ở trong không khí thì lực kế chỉ 23,4 N, còn khi nhúng chìm trong nước thì lực kế chỉ 18,4 N. Hỏi quả cầu đó đặc hay rỗng? Thể tích phần rỗng là bao nhiêu? cho khôi lượng riêng của thép là 7800kg/ $m^3$, khối lượng riêng của nước là 1000kg/ $m^3$ .
 
M

minhmai2002

Bài 1

một cục đá có thể tích $V=350 cm^3$ nổi trên mặt nước. Cho khối lượng riêng của nước đá là $0,92 g/ cm^3$, trọng lượng riêng của nước là 10000 $N/ m^3$
a) tính lực đẩy ÁCimet tác dụng lên nước đá?
b) tính thể tích phần ló ra khỏi mặt nước của cục đá?
Giải

a, Khối lượng của cục nước đá là:

$m=D.V=0,92.350=322g=0,322kg$

Trọng lượng của cục nước đá là:

$P=10m=3,22N$

Vì cục đá nổi trên mặt nước nên $P=F_A=3,22N$

b,Ta có: $FA=d_{n}.V_{n}$

$V{n}=\dfrac{F_A}{d_n}=\dfrac{3,22}{10000}=0.000322m^3=322cm^3$

Do đó: thể tích phần ló ra khỏi mặt nước của cục đá là:

$V-V_{n}=350-322=28cm^3$

Chú thích: $d_n$ là trọng lượng riêng của nước

$V_n$ là thể tích phần chìm trong nước
 
Top Bottom