Sinh 11 Sự khác nhau giữa quả chín và quả xanh

Tống Thị Quỳnh Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2021
65
112
36
Quả chín khác quả xanh như thế nào? Tại sao lại có sự khác nhau đó?
- Sự khác nhau lớn nhất giữa quả xanh và quả chín là quả xanh thì màu xanh quả chín thì có các màu khác ( tùy theo laoij quả ) và quả xanh thì đa số không ngọt , chát , chua đắng ( tùy 1 số loại quả ) và quả cũng rất cứng và hơn hết là quả chín lại tỏa ra nhiều [tex]ethylene[/tex] hơn quả xanh, và nhiều sự khác nhau khác.
- Về màu sắc của quả : Vì trong quả xanh có nhiều chất diệp lục nên nó có màu xanh và 1 thời gian khi quả bắt đầu chín chất diệp lục sẽ bị phân huỷ, và xuất hiện nhiều sắc tố mới thay thế nên quả có màu khác.
- Quả xanh thì đa số không ngọt , chát , chua đắng , không ngọt như quả chín bởi trong quả xanh, các loại [tex]axit[/tex] hữu cơ hàm lượng rất cao còn khi chín thì bị các chất kiềm trung hoà dần, hoặc tác dụng với các loại rượu trong quả để tạo nên các [tex]este[/tex] , do đó nồng độ axit bị giảm và lúc đó hàm lượng đường trong quả cũng tăng dần.
- Quả xanh cứng còn quả chín mềm bởi trong quả xanh có nhiều nhựa mà nó lại không tan trong nước nên nó cứng và khi chín nhựa này dần dần chuyển hoá và dần dần hoà tan trong nước, nhờ đó mà quả cây trở nên mềm.
- Quả chín lại tỏa ra nhiều [tex]ethylene[/tex] hơn quả xanh là do quá trình hô hấp của quả chín và quả xanh có phần khác nhau .
 
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai
Top Bottom