Sư huynh sư đệ vào giúp em với

C

cansolve0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ trên mặt đất. Đưa đồng hồ xuống giếng sâu 400m so với mặt đất. Coi nhiệt độ hai nơi này bằng nhau và lấy bán kính trái đất là 6400km. Hỏi sau 1 ngày đêm đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh bao nhiêu giây.

Em hổng biết dùng công thức nào cả.
 
K

kyoletgo

g=GM/R^2
lập tỉ số giữa 2 cái g.
chỉ có điều khi đưa xuống lòng đất thì bạn phải coi quả đất có bán kính 6400km trừ đi độ sâu
 
T

tinhxaasia

cansolve0 said:
Một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ trên mặt đất. Đưa đồng hồ xuống giếng sâu 400m so với mặt đất. Coi nhiệt độ hai nơi này bằng nhau và lấy bán kính trái đất là 6400km. Hỏi sau 1 ngày đêm đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh bao nhiêu giây.

Em hổng biết dùng công thức nào cả.
cái này đơn giản bạn mua quyển kiến thức cơ bản và nâng cao vật lý 12 là đầy :))
 
D

duongbg

Thì chu kỳ của con lắc thay đổi do thay đổi vị trí đặt con lắc hay nói cách khác là thay đổi g : có Đenta T = h/2R --------->>>>
 
G

gaara90

Bài này mình khuyên bạn nên lập tỉ lệ g/g' trước sau đó lắp vào công thức. Đừng tính ngay g/g' vì nếu lấy số gần đúng thì nó lại ra bằng 1 thôi.
 
H

Help_physics

Trả lời bài này !!!

Tại mặt đất : T = 2Π.Sqrt[l/go]. Với go = GM/R^2.
Khi đưa đồng hồ xuống giếng sâu độ cao h: T' = 2Π.Sqrt[l/g1]. Với g' = GM/(R-h)^2.
T'/T = Sqrt[go/g1] = (R-h)/R hay ΔT/T = - h/R.
ΔT < 0 Đồng hồ chạy nhanh.
Đồng hồ chạy nhanh trong 1 ngày đêm là : θ = |ΔT/T|. 24.3600 = 5,4 (giây)
 
N

nguoibatdau

Re: Trả lời bài này !!!

hocmai.vatli2 said:
Tại mặt đất : T = 2Π.Sqrt[l/go]. Với go = GM/R^2.
Khi đưa đồng hồ xuống giếng sâu độ cao h: T' = 2Π.Sqrt[l/g1]. Với g' = GM/(R-h)^2.
T'/T = Sqrt[go/g1] = (R-h)/R hay ΔT/T = - h/R.
ΔT < 0 Đồng hồ chạy nhanh.
Đồng hồ chạy nhanh trong 1 ngày đêm là : θ = |ΔT/T|. 24.3600 = 5,4 (giây)
bạn ơi bạn đã nhầm rồi khi đưa lên hay xuống mặt đất đồng hồ đều chậm(bạn nên xem lại trong sách giải toán vật lí phần cơ học)
khác ở chỗ khi ở trên thì đồng hồ chậm T=h/R(trong 1 chu kì)
khi ở dưới lòng đất thì T=h/2R(trong 1 chu kì)
 
Top Bottom