Toán 12 Sử dụng tính đơn điệu của hàm số để giải pt, bpt, hệ pt

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\left ( x+4 \right )\left ( \sqrt{x+2} \right +2)= x^{3}-x^{2}+x+3[/tex]
[tex]\sqrt{x}\geq \frac{x^{4}-2x^{3}+2x-1}{x^{3}-2x^{2}+2x}[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}-y^{3}+3y^{2}+32x= 9x^{2}+8y+36\\ 4\sqrt{x+2}+\sqrt{16-3y}= x^{2}+8 \end{matrix}\right.[/tex]

sorry.....pt dau : (x+4)(can(x+2)+2)= x^3-x^2+x+3
thanks
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[tex]\left ( x+4 \right )\left ( \sqrt{x+2} \right +2)= x^{3}-x^{2}+x+3[/tex]
[tex]\sqrt{x}\geq \frac{x^{4}-2x^{3}+2x-1}{x^{3}-2x^{2}+2x}[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}-y^{3}+3y^{2}+32x= 9x^{2}+8y+36\\ 4\sqrt{x+2}+\sqrt{16-3y}= x^{2}+8 \end{matrix}\right.[/tex]
c) PT đầu tương đương
[TEX](x-3)^3+5(x-3)=(y-1)^3+5(y-1)[/TEX]
xét[TEX] f(t)=t^3+5t[/TEX]
[TEX]f'(t)=3t^2+5>0[/TEX] => f(t) đồng biến => PT có nghiệm duy nhất x-3=y-1
<=>x=y+2
<=>[tex]4\sqrt{y+4}+\sqrt{16-3y}=y^2+4y+12[/tex]
tách ghép giải được y=0 và y=-3
a)<=>[tex](x+4)(\sqrt{x+2}+2)=[(x-1)^2+2][(x-1)+2][/tex]
[TEX]f(t)=(t^2+2)(t+2)=t^3+2t^2+2t+4[/TEX]
[TEX]f'(t)=3t^2+4t+2>0[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{x+2}=x-1[/TEX]
....
 

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
cho em hỏi làm sao câu a có thẻ tách được như vậy ạ ?
 

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
Ý em hỏi là câu ‘sorry’ đấy ạ . Làm sao có thể nhận biết được là (x-1) chứ k phải là cái khác ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ý em hỏi là câu ‘sorry’ đấy ạ . Làm sao có thể nhận biết được là (x-1) chứ k phải là cái khác ?
đề bài là áp dụng đạo hàm nên sẽ biến đổi đưa về hàm đặc trưng
hàm bên trái đặt ẩn sẽ thành [TEX](t^2+2)(t+2)[/TEX]
nên tìm cách đưa hàm bên phải cũng về dạng [TEX](t^2+2)(t+2)[/TEX]
cách tách thì cách của anh như sau
cần đưa f(x)=f(t)
xét f(t) có f(0)=4
nghiệm của VP=4 là x=1
=>t=x-1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ngocanhlyly

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
‘Tìm cách’ là cách gì vậy ạ ?
:meohong2
có dùng được máy tính k ạ?
 

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
:meohong19 :meohong10 :meohong16 :meohong1 :Rabbit17
Chết…em xin lỗi. hình như lúc đó câu trả lời bị ẩn mà em lại k để ý. Cảm ơn anh ạ

:meohong9
 
Top Bottom