Toán 10 Sử dụng ngôn ngữ Min Max để tìm nghiệm của phương trình

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
86
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
$DK:-4 \leq x \leq 4$
Đặt $\sqrt{4-x} + \sqrt{4+x}=t $ với $0 \leq t \leq 2 \sqrt 2$
[tex]PT\Leftrightarrow t+t^2-8+3=m\\\Leftrightarrow t^2+t-5=m[/tex]
Khảo sát hàm $f(t)=t^2+t-5$ với $0 \leq t \leq 2 \sqrt 2$ có BBT:
$
\begin{array}{c|ccc}
t & 0 & & 2\sqrt{2} \\
\hline
& & & 3+2\sqrt{2} \\
& & \nearrow & \\
f(t) & -5 & &
\end{array}
$
Vậy để PT có nghiệm thì $ -5 \leq m \leq 3+2\sqrt{2}$
Tại sao [tex]t\leq 2\sqrt{2}[/tex] ạ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tìm m để phương trình [tex]\sqrt{4-x} + \sqrt{4+x} + 2\sqrt{16-x^2} +3 = m[/tex] có nghiệm trên tập xác định của nó. (Khuyến khích sử dụng ngôn ngữ Min Max để giải, nhưng không có cũng không sao)
Tại sao [tex]t\leq 2\sqrt{2}[/tex] ạ?
À chết cho mình xin lỗi, mình làm nhầm :(
$DK:-4 \leq x \leq 4$
Đặt $\sqrt{4-x} + \sqrt{4+x}=t $ với $2 \sqrt 2 \leq t \leq 4$
[tex]PT\Leftrightarrow t+t^2-8+3=m\\\Leftrightarrow t^2+t-5=m[/tex]
Khảo sát hàm $f(t)=t^2+t-5$ với $2 \sqrt 2 \leq t \leq 4$ có BBT:
$
\begin{array}{c|ccc}
t & 2 \sqrt 2 & & 4 \\
\hline
& & &15 \\
& & \nearrow & \\
f(t) & 3+2\sqrt{2} & &
\end{array}
$
Vậy để PT có nghiệm thì $ 3+2\sqrt{2} \leq m \leq 15$
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla
Top Bottom