sử dụng máy tính fx570 ES để giải nhanh điện xoay chiều

V

vuvanchienaida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào biết cách dùng máy tính 570 ES để giải quyết 2 bài toán sau chỉ dùm tớ với
bài 1:
một đoạn mạch xoay gồm tụ điện C có dung kháng Zc=100(ôm) và một cuộn dây có cảm kháng ZL=200(ôm) mắc nối tiếp nhau . điện áp hai đầu cuộn cảm có biểu thức UL= 100cos(100PI+PI/6)(V). biểu thức điện áp hai đầu đoạn mạch có dạng như thế nào?
đ/s: u=50cos(100pit+pi/6)
bài 2:
đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch có RLC mắc nối tiếp . biết R=10(ôm) cuộn cảm thuần có có L=1/10pi (H) tụ điện có C=10^-3/2pi (F) và điện áp giữa hai đầu cuộn cảm thuần là UL=20căn2 cos(100pit+pi/2) (v) biểu thức điện áp giữa hai đầu đoạn mạch là ?
đs: u=40cos(100pit-pi/4) (V)
MỌI NGƯỜI DÚP NHÉ
THI TRẮC NGHIỆM MÀ!!!!!!!!
 
K

kakavana

các này dùng phương pháp số phức trong máy tính trước khi dùng máy tính 570es t nói cách tổng quát nhé
[TEX]U=i.\overline{Z}=\overline{Z}\frac{U_L}{\overline{Z_L}}[/TEX]
áp dụng công thức trên vào máy tinh nhu sau vs VD1 nhé ban
B1: Chon chế độ cho máy ấn MODE 2
B2. ấn phím để chứa phân số ở tử ghi 100 shift (-) 30 còn ở mẫu số ghi 200 eng rồi tất cả nhân vs eng(200-100) án shift 23=
t dùng máy tính thử rồi kết quả là 50 và 30 độ

VD2 của bạn thì cũng dung pp tương tự thôi
ẤN MÁY TÍNH NHƯ SAU: tính ZL=10, ZC=20
ấn nút để dùng phân số rồi ghi lên tử [TEX]20\sqrt2[/TEX] shift (-) 90 còn phân mẫu ghi 10 eng rồi tất cả nhân vs (10+eng(10-20) shift 23 =
kết quả như bạn nói
Nhưng luu ý nếu đề cho bạn UC thì phần mẫu số phải ghi dấu (-) rồi mới ghi phân phức
=> từ đó các bạn có thể mở rộng ra nếu đề cho ULC, URL, URC thì các tính cũng tương tự nhé

trong máy tính khi chọn mode 2 thì có 4 cái shift là
shift 21 là radian
shift 22 là liên hợp phức
shift 23 là tổng trở hay tổng điên áp và đọ lệch pha
shift 24 tổng điện trở(R) và tổng (ZL-ZC)
Nếu bạn có nhiều vd thì đưa ra cho các bạn làm cho quen
 
V

vuvanchienaida

uh mai nhé !cảm ơn bạn nhiều!
còn mấy bài toán hộp đen bạn xem chưa !
còn mấy bài cơ bản nữa chắc các bạn biết làm hết rồi!
 
Last edited by a moderator:
C

cutbo123

ban cu port lên nhe !!! chúng minh cùng nhau giải quyết . mấy dạng hộp đen giải bằng máy tính không khó lắm bạn ak
 
V

vuvanchienaida

thêm một bài này nhé!
Đoạn mạch xoay chiều nối tiếp gồm điện trở R=50 ôm và tụ điện C=200/(pi*căn3),uF (microphara).
Viết biểu thức điện áp tức thời giữa hai bản tụ điện ở hai đầu đoạn mạch . Cho biết biểu thức cường độ dòng điện
i=căn2sin(100pit+pi/3) A
 
K

kakavana

thêm một bài này nhé!
Đoạn mạch xoay chiều nối tiếp gồm điện trở R=50 ôm và tụ điện C=200/(pi*căn3),uF (microphara).
Viết biểu thức điện áp tức thời giữa hai bản tụ điện ở hai đầu đoạn mạch . Cho biết biểu thức cường độ dòng điện
i=căn2sin(100pit+pi/3) A
T chuyển sang biểu thức i sang cos
[TEX]i=\sqrt2cos(100\large\pi-\large\pi/6[/TEX]
theo biểu thức số phức thì [TEX]U_C=i.\overline{Z_C}[/TEX]
\Rightarrow CÁCH ấn máy tính như sau
ấn mode2
tính [TEX]Z_C=50\sqrt3\large\Omega[/TEX]
ấn [TEX]\sqrt2[/TEX] shift (-) nhân vs -50 căn 3nhân eng rồi ấn shift 23 ta đc kết quả là [TEX]50\sqrt6 < -120[/TEX]
Vậy [TEX]U_C=50\sqrt6cos(100\large\pi-2\large\pi/3)[/TEX]
 
B

bienhongduc

index.php
Đẳng cấp bắt đầu từ dạng toán này nè:
http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=4217.0
 
Top Bottom