su dung hang dang thuc

L

lan_phuong_000

Tính bằng niềm tin à? Dạng này mình không biết giải

a) $(4x^2 - \dfrac{1}{2})(16x^4 + 2x^2 + \dfrac{1}{4}) = (4x^2 - \dfrac{1}{2}).(4x^2 + \dfrac{1}{2})^2$

b) $(0,2x + 5y)(0,04x^2 + 25y^2 - xy) = (0,2x + 5y).(0,2x - 5y)^2$

 
H

hoangtubongdem5

Tính bằng niềm tin à? Dạng này mình không biết giải

a) $(4x^2 - \dfrac{1}{2})(16x^4 + 2x^2 + \dfrac{1}{4}) = (4x^2 - \dfrac{1}{2}).(4x^2 + \dfrac{1}{2})^2$

b) $(0,2x + 5y)(0,04x^2 + 25y^2 - xy) = (0,2x + 5y).(0,2x - 5y)^2$


Ở câu a hình như còn khai triển 1 chút nữa đúng hk
Sử dụng hđt : (a-b)(a+b) = a^2 - b^2 đúng hk ( mình ms nhập nghề đừng chê nhé ) :-\":-\"
 
N

nghtuyetdung@yahoo.com

Ở câu a hình như còn khai triển 1 chút nữa đúng hk
Sử dụng hđt : (a-b)(a+b) = a^2 - b^2 đúng hk ( mình ms nhập nghề đừng chê nhé ) :-\":-\"

Những bài mình đăng điều biết kết quả rồi nhưng không hiểu lắm các bạn đưa ra kết quả đó đều không đúng

Kết quả câu a là [TEX]64x^6-1/8[/TEX]

câu b là [TEX]0.008x^3+125y^3[/TEX]


mình post đề là nhờ mọi người giải kỹ và dễ hiểu hơn @-)@-)
 
Last edited by a moderator:
T

trangngth00

a) $$(4x^2-\frac{1}{2})(16x^4+2x^2+\frac{1}{4})
=> (4x^2-\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})^2=(4x^2-\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})
=> (16x^4-\frac{1}{4})(4x^2+\frac{1}{2})=64x^6+8x^4-x^2-\frac{1}{8}$$
kết quả của bạn khác tớ nhưng tớ nghĩ cách làm của tớ đúng, bạn thử xem nha!
 
T

trangngth00

b) Dựa vào câu a mà làm thuj, sử dụng hằng đẳng thức:
$(x+y)^2=x^2-2xy+y^2$ và $x^2-y^2=(x-y)(x+y)$
 
N

nghtuyetdung@yahoo.com

a) $$(4x^2-\frac{1}{2})(16x^4+2x^2+\frac{1}{4})
=> (4x^2-\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})^2=(4x^2-\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})
=> (16x^4-\frac{1}{4})(4x^2+\frac{1}{2})=64x^6+8x^4-x^2-\frac{1}{8}$$
kết quả của bạn khác tớ nhưng tớ nghĩ cách làm của tớ đúng, bạn thử xem nha!

nếu như vậy ở hàng toán [TEX](4x^2-\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})[/TEX]
bạn không thu gọn nó thành [TEX](4x^2)^3-(\frac{1}{2})^3[/TEX]
thì lúc đó mình sẽ được [TEX]64x^6-\frac{1}{8}[/TEX] đúng không. còn kết quả của bạn không khớp rồi. Mà bạn cũng thử hỏi nhiều người khác xem sao ?
 
T

trangngth00

nếu như vậy ở hàng toán [TEX](4x^2-\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})(4x^2+\frac{1}{2})[/TEX]
bạn không thu gọn nó thành [TEX](4x^2)^3-(\frac{1}{2})^3[/TEX]
thì lúc đó mình sẽ được [TEX]64x^6-\frac{1}{8}[/TEX] đúng không. còn kết quả của bạn không khớp rồi. Mà bạn cũng thử hỏi nhiều người khác xem sao ?
Đáp án chính xác thật sự nè, đơn giản lắm:
Cả 2 bài a và b sử dụng hằng đẳng thức: $a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)$
$a^3-b^3=(a-b)(a^2+ab+b^2)$
a) $(4x^2-\frac{1}{2})(16x^4+2x^2+\frac{1}{4})=(4x^2)^3-(\frac{1}{2})^3=64x^6-\frac{1}{8}$
b) $(0,2x+5y)(0,04x^2+25y^2-xy)=(0,2x+5y)(0,04x^2-xy+25y^2)=(0,02x)^3+(5y)^3=0,008x^3+125y^3$
 
Last edited by a moderator:
N

nghtuyetdung@yahoo.com

Đáp án chính xác thật sự nè, đơn giản lắm:
Cả 2 bài a và b sử dụng hằng đẳng thức: $a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)$
$a^3-b^3=(a-b)(a^2+ab+b^2)$
a) $(4x^2-\frac{1}{2})(16x^4+2x^2+\frac{1}{4})=(4x^2)^3-(\frac{1}{2})^3=64x^6-\frac{1}{8}$
b) $(0,2x+5y)(0,04x^2+25y^2-xy)=(0,2x+5y)(0,04x^2-xy+25y^2)=(0,02x)^3+(5y)^3=0,008x^3+125y^3$

cái này mới đúng còn cái kết quả kia của bạn thì thắc mắc á
 
Top Bottom