Toán 12 Sử dụng đơn điệu của hàm số để giải pt, hpt

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,(x36)8x=3(x+1)3+12x99\left ( x-36 \right )\sqrt{8-x}= \sqrt[3]{3\left ( x+1 \right )}+12x-99
2, 2x16x2+3(2x+3)x2+3x+3=32x2x\sqrt{16x^{2}+3}-\left ( 2x+3 \right )\sqrt{x^{2}+3x+3}= 3-2x
3,(8x+10)x+1=(5+x1)(x+10x1+25)\left ( 8x+10 \right )\sqrt{x+1}= \left ( 5+\sqrt{x-1} \right )\left ( x+10\sqrt{x-1} +25\right )
4,{3x2x31=2x3(y21)1+2y2x43+3=4x1+2y2\left\{\begin{matrix} 3x-2x^{3}-1= 2x^{3}\left ( y^{2}-1 \right )\sqrt{1+2y^{2}}\\ \sqrt[3]{x-4}+3= \sqrt{-4-x\sqrt{1+2y^{2}}} \end{matrix}\right.
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
1,(x36)8x=3(x+1)3+12x99\left ( x-36 \right )\sqrt{8-x}= \sqrt[3]{3\left ( x+1 \right )}+12x-99

2, 2x16x2+3(2x+3)x2+3x+3=32x2x\sqrt{16x^{2}+3}-\left ( 2x+3 \right )\sqrt{x^{2}+3x+3}= 3-2x
Nhân 2 vế với 2:
4x16x2+3(2x+3)4x2+12x+12=64x4x\sqrt{16x^{2}+3}-\left ( 2x+3 \right )\sqrt{4x^{2}+12x+12}= 6-4x
    (4x)(4x)2+3+2.(4x)=(2x+3)(2x+3)2+3+2(2x+3)\iff (4x)\sqrt{(4x)^2+3}+2.(4x)=(2x+3)\sqrt{(2x+3)^2+3}+2(2x+3)
Xét hàm: f(t)=tt2+3+2tf(t)=t\sqrt{t^2+3}+2t đồng biến
suy ra: 4x=2x+3    x=324x=2x+3 \iff x=\dfrac{3}{2}

3,(8x+10)x+1=(5+x1)(x+10x1+25)\left ( 8x+10 \right )\sqrt{x+1}= \left ( 5+\sqrt{x-1} \right )\left ( x+10\sqrt{x-1} +25\right )
    (2x+1)3+2x+1=(5+x1)3+(5+x1)\iff (2\sqrt{x+1})^3+2\sqrt{x+1}=(5+\sqrt{x-1})^3+(5+\sqrt{x-1})
Xét hàm: f(t)=t3+tf(t)=t^3+t đồng biến
....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom