Toán 12 Sự đồng biến, nghịch biến của hàm số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xét $f'(x) = 3x^2 - 2(m + 1)x - (2m^2 - 3m + 2) = 0$
$\Delta' = (m+1)^2 + 3(2m^2 - 3m + 2) = 7m^2 - 7m + 7 > 0$
Pt có 2 nghiệm phân biệt $x_1 < x_2$
$
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & x_1 & & x_2 & & +\infty \\
\hline
f'(x) & & + & 0 & - & 0 & + \\
\hline
f(x) & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow \\
\end{array}
$
Nhìn bbt thì để hàm số đồng biến trên $(2, +\infty)$ thì $x_2 \leqslant 2$, nói cách khác là pt có 2 nghiệm bé hơn hoặc bằng $2$
ĐK: $\begin{cases} (x_1 - 2)(x_2 - 2) \geqslant 0 \\ (x_1 - 2) + (x_2 - 2) \leqslant 0 \end{cases}$
$\iff \ldots$
Bạn dùng Vi-ét để giải tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom