Vật lí Sự điện li

Diabolik lovers

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
120
27
11
24
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hai quả cầu nhỏ giống nhau bằng kim loại có KL 0,9g được treo vào cùng 1 điểm O bằng 2 dây không dãn dài 100cm , biết 2 quả cầu tích điện như nhau thì thấy 2 quả cầu đẩy nhau ở khoảng cách 2 cm.tính điện tích mỗi quả cầu.lấy g=10m/s^2

2,Biết khối lượng electron là 9,1.10^-3 kg .điện tich electron và prôton có độ lớn 1,6.10^-19 C , electron ở trạng thái căn bản trog nguyên tử hidro chuyển động trên quỹ đạo tròn có bán kính 5,3.10^-11 m.Vận tốc electron trên quỹ đạo đó ?
3, Một hạt khối lượng 0,5g dc điện tích 10^-6 C và đặt vào điện trường đều có cường độ 275000 V/m hướng thẳng đứng từ dưới lên trên .lấy g=10m/s^2.Gia tốc chuyển động của hạt là?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài 1.

Khi hai quả cầu cân bằng thì dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc a. Với [TEX]tana = \frac{1}{100}[/TEX]

Ta sẽ có mối tương quan giữa trọng lực và lực điện như thế này: [TEX]P = F.tan a[/TEX]

Hay [TEX]mg = k.\frac{q^2}{r^2}[/TEX] với r là khoảng cách của hai điện tích r = 2cm.

Từ đó em tính được q.

Bài 2. Lực điện từ đóng vai trò làm lực hướng tâm cho electron chuyển động tròn quanh hạt nhân.

[TEX]F = m.\frac{v^2}{r}[/TEX]

Với [TEX]F = K.\frac{q^2}{r^2}[/TEX]

r là bán kính quỹ đạo. Từ đó em tính được v.

(Thực ra đây chỉ là trên lý thuyết cũ. Chuyển động của electron quanh hạt nhân không tuân theo quy luật này).

Bài 3. Hợp lực tác dụng lên hạt gồm lực điện và trọng lực.

[TEX]F - P = ma[/TEX]

Với [TEX]F = E.q[/TEX]

Em thay vào là được.
 
Top Bottom