su can bang dien tich

S

songthuong_2535

bài này làm sao nhỉ cho 2 điện tích q1= -2.10^-8, q2=1,8.10^-7 đặt tại A và B cách nhau 4cm, một điện tích q3 đặt tại M.. xác định ví tri M sao cho q3 nam yen can bằng

Lược giải:

Vì điện tích $q_3$ chịu đồng thời lực điện do $q_1$ và $q_2$ tác dụng lên.
=> [TEX]\vec F_{3} = \vec F_{1} + \vec F_{2}[/TEX]

- Theo bài ra ta có:
[TEX]\left{\begin{\vec F_{1}\uparrow \downarrow F_{2}}\\ {F_{1}=F_{2}}[/TEX]
=> $q_3$ phải nằm trên đường thẳng nối $q_1$ và $q_2$

- Có: $F_{1} = F_{2}$ <=> $\frac{k|q_1.q_3|}{r_1^2} = \frac{k|q_2.q_3|}{r_2^2}$
<=> $\frac{r_1}{r_2}=\frac{1}{3}$
<=> $r_2 = 3r_1$ (*)

- Mặt khác do M thuộc AB nên: $r_1 + r_2 = 4$ (*')

Từ (*) và (*') ta có hệ hai phương trình. Giải ra ta được:
[TEX]\left{\begin{r_1 = 1cm}\\ {r_2 = 3cm}[/TEX]

Kết luận: .....................
 
Top Bottom