Vật lí Sự cân bằng của hệ của hệ điện tích

thanhk51245@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
12
7
21
23
Nghệ An
THPT Nam Đàn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba hạt cườm được xâu vào 1 vòng chỉ kín,mềm và cách điện. Một hạt mang điện tích q, hai hạt còn lai mang điện tích 3q. Các hạt có thể trượt không ma sát dọc theo sợi chỉ. Khi để trên mặt bàn nhẵn, cách điện, nằm ngang, hệ tạo thành một tam giác cân có góc ở đáy là [tex]\alpha[/tex]. Tính [tex]\alpha[/tex] ?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1.png
Các điện tích đều dương nên chúng đẩy nhau, do tính chất đối xứng nên vòng dây tạo thành 1 tam giác cân.
[tex]\frac{l}{2}=r\cos \alpha \Rightarrow l=2r\cos \alpha[/tex]
Xét sự cân bằng tại 3q:
[tex]\left\{\begin{matrix} T=F_{1}=\frac{k.3q^{2}}{r^{2}} & & \\ T=F_{2}=\frac{k.9q^{2}}{l^{2}}=\frac{k.9q^{2}}{4r^{2}.\cos ^{2}\alpha } & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \frac{k.3q^{2}}{r^{2}}=\frac{k.9q^{2}}{4r^{2}.\cos ^{2}\alpha }\Rightarrow \cos \alpha =\frac{\sqrt{3}}{2}\Rightarrow \alpha =30^{o}[/tex]
 
Top Bottom