$\sqrt{x +\sqrt{x^{2}-1}} =\frac{27\sqrt{2} }{8}.(x-1)^{2}.\sqrt{x-1}$

  • Thread starter thanhgaubong@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 863

B

braga

Có cách này chả hay ho gì cho lắm, thực ra là nhẩm ra nghiệm mà chưa có nhóm được nên túng quá làm liều ai dè hên hơn xui :))

ĐK $x \ge 1$

Phương trình đưa về

$ 729(x - 1)^5 = 32(x + \sqrt{x^2-1})$

$\Leftrightarrow 729(x - 1)^5 = \dfrac{32}{x - \sqrt{x^2-1}}$

$\Leftrightarrow 729(x - 1)^5 (x - \sqrt{x^2-1}) = 32 $


Xét hàm số $f(x)=729(x - 1)^5 (x - \sqrt{x^2-1}), \ x \in [1;\ +\infty ]$ ta có

$f'(x) = 3645(x - 1)^4 (x - \sqrt{x^2-1}) + 729(x - 1)^5 \left(1 - \dfrac{x}{\sqrt{x^2-1}}\right)$

$f'(x) > 0, \ \ \forall x > 1\Rightarrow f(x) $ đồng biến trên $[1;\,+\infty] $ nên phương trình $f(x)=0$ có không quá $1$ nghiệm $x \in [1,\ + \infty]$

Nghiệm của phương trình: $ \boxed{x=\dfrac{5}{3}}$
 
T

thanhgaubong@gmail.com

Có cách này chả hay ho gì cho lắm, thực ra là nhẩm ra nghiệm mà chưa có nhóm được nên túng quá làm liều ai dè hên hơn xui :))

ĐK $x \ge 1$

Phương trình đưa về

$ 729(x - 1)^5 = 32(x + \sqrt{x^2-1})$

$\Leftrightarrow 729(x - 1)^5 = \dfrac{32}{x - \sqrt{x^2-1}}$

$\Leftrightarrow 729(x - 1)^5 (x - \sqrt{x^2-1}) = 32 $


Xét hàm số $f(x)=729(x - 1)^5 (x - \sqrt{x^2-1}), \ x \in [1;\ +\infty ]$ ta có

$f'(x) = 3645(x - 1)^4 (x - \sqrt{x^2-1}) + 729(x - 1)^5 \left(1 - \dfrac{x}{\sqrt{x^2-1}}\right)$

$f'(x) > 0, \ \ \forall x > 1\Rightarrow f(x) $ đồng biến trên $[1;\,+\infty] $ nên phương trình $f(x)=0$ có không quá $1$ nghiệm $x \in [1,\ + \infty]$

Nghiệm của phương trình: $ \boxed{x=\dfrac{5}{3}}$
cậu làm cách khác không phải đung hàm số không?????????
 
Top Bottom