Toán 10 $\sqrt{x+\sqrt{14x-49}} + \sqrt{x-\sqrt{14x-49}} > \sqrt{14}$

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]b) \sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}> 1[/tex]
[tex]a) \left | x^{2}-8x+12 \right |\leq x^{2}-8x+12[/tex]
[tex]c) \left | 2\sqrt{2\left | x \right |-1}-1 \right |\leq 3[/tex]
[tex]d)\sqrt{x+\sqrt{14x-49}}+\sqrt{x-\sqrt{14x-49}}> \sqrt{14}[/tex]
.....mong mng giúp đỡ ạ ! e cảm ơn trước^^.^^.....
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Ta có $|x^2-8x+12| \geqslant x^2-8x+12 \forall x$
nên $|x^2-8x+12| \leqslant x^2 - 8x + 12 \iff |x^2-8x+12| = x^2-8x+12 \iff x^2-8x+12 \geqslant 0$
Bạn tự giải nhé
b) bpt $\iff \sqrt{(\sqrt{x-1} - 2)^2} + \sqrt{(\sqrt{x-1}-3)^2} > 1$
$\iff |\sqrt{x-1} - 2| + |\sqrt{x-1} - 3| > 1$
Mà theo bđt giá trị tuyệt đối: $|\sqrt{x-1} - 2| + |\sqrt{x-1} - 3| = |\sqrt{x-1} - 2| + |3-\sqrt{x-1}| \geqslant |\sqrt{x-1} - 2 + 3 - \sqrt{x-1}| = 1$
Do đó $|\sqrt{x-1} - 2| + |\sqrt{x-1} - 3| > 1 \iff |\sqrt{x-1} - 2| + |\sqrt{x-1} - 3| \ne 1$
$\iff (\sqrt{x-1} - 2)(3 - \sqrt{x-1}) < 0$ (đẳng thức của bđt giá trị tuyệt đối)
Bạn tự giải nhé
c) Cái này bạn giải từ từ là ra nhé, không có gì phải lo lắng
d) Nhân $\sqrt{14}$ cho hai vế
bpt $\iff \sqrt{14x + 14\sqrt{14x-49}} + \sqrt{14x - 14\sqrt{14x-49}} > 14$
$\iff \sqrt{(\sqrt{14x-49} + 7)^2} + \sqrt{(\sqrt{14x-49} - 7)^2} > 14$
Bạn làm tương tự câu b
 
  • Like
Reactions: Trang_7124119
Top Bottom