Toán 10 $\sqrt{x+2}+\sqrt{3-x}=\sqrt{4-5x}$

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • USER_SCOPED_TEMP_DATA_orca-image-82295852.jpeg
    USER_SCOPED_TEMP_DATA_orca-image-82295852.jpeg
    23.6 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bùi Tấn Phát

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
Cho em hỏi bài này làm sao vậy ạ. Theo em nghĩa là bình phương 2 vế rồi áp dụng HĐT để giải, mà em tính nó không ra ạ. Mong anh chị giúp. Em cảm ơn nhiều ạ
$\sqrt{x+2}+\sqrt{3-x}=\sqrt{4-5x}$

Đk: $-2\le x\le\dfrac45$

$\Leftrightarrow x+2+3-x+2\sqrt{(x+2)(3-x)}=4-5x$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{(x+2)(3-x)}=-1-5x$

$\Rightarrow 4(x+2)(3-x)=(1+5x)^2$

$\Leftrightarrow 29x^2+6x-23=0$

$\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=-1&(n)\\x=\dfrac{23}{29}&(l)\end{array}\right.$

Vậy pt có nghiệm $x=-1$

Mình gửi bạn, có gì không hiểu hỏi lại nha, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom