Dạng bài này sử dụng bất đẳng thức để đánh giá nhé em.
[tex]\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{(x-2)^2+1}\geq 1[/tex].
[tex]\sqrt{9y^2-6y+1}=\sqrt{(3y-1)^2}\geq 0[/tex] .
Do đó [tex]VT\geq VP[/tex]. Phương trình có nghiệm khi dấu = xảy ra, tức là [tex]x=2,y=\frac{1}{3}[/tex]
b) [tex]\sqrt{6y-y^2-5}-\sqrt{x^2-6x+10}=1\Leftrightarrow \sqrt{4-(y+3)^2}-\sqrt{(x-3)^2+1}=1[/tex]
Ta có: [tex]VT\leq \sqrt{4}-\sqrt{1}=1=VP[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: [tex]x=3;y=-3[/tex]
b) [tex]\sqrt{6y-y^2-5}-\sqrt{x^2-6x+10}=1\Leftrightarrow \sqrt{4-(y+3)^2}-\sqrt{(x-3)^2+1}=1[/tex]
Ta có: [tex]VT\leq \sqrt{4}-\sqrt{1}=1=VP[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: [tex]x=3;y=-3[/tex]