Toán 9 $\sqrt{3x}+\sqrt{\frac{1}{3x+2}} \in Z$

lediepdanphuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
53
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi: Theo đề bài GPT:[tex]\sqrt{3x}+\sqrt{\frac{1}{3x+2}} \epsilon \mathbb{Z}[/tex]( x thuộc Z)
Mình có phải chia thành 2 trường hợp không nhỉ? Cụ thể ta chia làm 2 TH: 3x là số chính phương và 3x không là số chính phương có cần thiết không?
Mình xin cám ơn!
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
3x phải là số chính phương. vì cái số [tex]\sqrt{\frac{1}{3x+2}}[/tex] có dạng [tex]\frac{1}{\sqrt{b}}[/tex]. mà [tex]\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{b}}[/tex] không thể là số nguyên với a, b nguyên.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
3x phải là số chính phương. vì cái số [tex]\sqrt{\frac{1}{3x+2}}[/tex] có dạng [tex]\frac{1}{\sqrt{b}}[/tex]. mà [tex]\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{b}}[/tex] không thể là số nguyên với a, b nguyên.
Nếu thế thì bài này không có x thỏa mãn phải không ạ ?
 
Top Bottom