Toán 9 $\sqrt{2x+5}- \sqrt{3-x}=x^{2}-5x+8$

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
[tex]\sqrt{2x+5}- \sqrt{3-x}=x^{2}-5x+8[/tex]
:) :) :) :) :)

ĐKXĐ: $\dfrac{-5}{2}\leq x \leq 3$
$\sqrt{2x+5} - 3 - (\sqrt{3-x}-1)=x^2-5x+6$
$\Leftrightarrow \dfrac{2x+5-9}{\sqrt{2x+5}+3}-\dfrac{3-x-1}{\sqrt{3-x}+1}=(x-2)(x-3)$
$\Leftrightarrow (x-2)\left(\dfrac{2}{\sqrt{2x+5}+3}+\dfrac{1}{\sqrt{3-x}+1}-(x-3)\right)=0$
$\Leftrightarrow x=2$ (vì $\dfrac{2}{\sqrt{2x+5}+3}+\dfrac{1}{\sqrt{3-x}+1}>0$ và $3-x\geq 0$)
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 
Top Bottom