Vật lí 12 sóng

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ một nguồn dao động, người ta tạo được tại một điểm O trên mặt nước phẳng lặng những dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 40 Hz.
a) Trên mặt nước xuất hiện những sóng tròn đồng tâm O, các đỉnh sóng cách đều nhau 2,5 cm. Tính tốc độ truyền sóng ngang trên mặt nước.
b) Tại một điểm A cách O là 0,1cm biên độ sóng là 3 cm. Hãy tìm biên độ sóng tại một điểm M theo khoảng cách d = OM, cho biết năng lượng sóng không mất dần do ma sát trong quá trình lan truyền, nhưng phân bố đều trên mặt sóng tròn.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Nhờ một nguồn dao động, người ta tạo được tại một điểm O trên mặt nước phẳng lặng những dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 40 Hz.
a) Trên mặt nước xuất hiện những sóng tròn đồng tâm O, các đỉnh sóng cách đều nhau 2,5 cm. Tính tốc độ truyền sóng ngang trên mặt nước.
b) Tại một điểm A cách O là 0,1cm biên độ sóng là 3 cm. Hãy tìm biên độ sóng tại một điểm M theo khoảng cách d = OM, cho biết năng lượng sóng không mất dần do ma sát trong quá trình lan truyền, nhưng phân bố đều trên mặt sóng tròn.
Bài này quen quá nhỉ...
a) - Sóng trên mặt nước coi gần đúng là sóng ngang, các gọn sóng là những vòng tròn đồng tâm cách nhau 1 bước sóng.
Vậy: $\lambda=2,5 \mathrm{~cm} \Rightarrow v=\lambda, f=100 \mathrm{~cm} / \mathrm{s}$
b) - Nãng lượng sóng phân bố đều trên mặt sóng, nên theo mỗi phương truyền sóng, càng xa $\mathrm{O}$, nãng lượng sóng càng giàm. Gọi $\mathrm{d}_{\mathrm{A}}$ là bán kinh mặt sóng tại $\mathrm{A}, \mathrm{d}$ là bán kinh mặt sóng tại $\mathrm{M}, \mathrm{W}$ là năng lượng sớng cung cấp bời nguồn $\mathrm{O}$ trong $1 \mathrm{~s}$, thì mỗi đơn vị dài trên mặt sóng sẽ nhận được một nāng lượng $\mathrm{W}_{0}=\frac{\mathrm{W}}{2 \pi d}$.
- Nếu a là biên độ sóng tại điểm khảo sát ở cách $\mathrm{O}$ một khoảng $\mathrm{d}$, thi $\mathrm{W}_{0} \sqcup \mathrm{a}^{2}$ hay $\mathrm{W}_{0}=\mathrm{ka}^{2}$ suy ra $k a^{2}=\frac{\mathrm{W}}{2 \pi d} \Rightarrow a^{2}=\frac{\mathrm{W}}{2 \pi k} \cdot \frac{1}{d} ;$ dặt $K=\frac{\mathrm{W}}{2 \pi k}$ thì $a^{4} \frac{K}{l}$
- Vói $d=d_{A}=0,1 \mathrm{~cm}$ thì $a_{A}=3 \mathrm{~cm}$, ta có: $3^{2}=\frac{K}{0,1}$
- tương tự tại $\mathrm{M}$ cách O khoàng d thì $a^{2}=\frac{K}{d_{M}}$
- Kết họp lại ta có:
$\left(\frac{a}{3}\right)^{2}=\frac{0,1}{d_{M}} \Rightarrow a=3 \sqrt{\frac{0,1}{d_{M}}} \mathrm{~cm} \approx \frac{0,95}{\sqrt{d_{M}}}(\mathrm{~cm})$ (biên độ sóng tại $\mathrm{M}$ )

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Nhờ một nguồn dao động, người ta tạo được tại một điểm O trên mặt nước phẳng lặng những dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 40 Hz.
a) Trên mặt nước xuất hiện những sóng tròn đồng tâm O, các đỉnh sóng cách đều nhau 2,5 cm. Tính tốc độ truyền sóng ngang trên mặt nước.
b) Tại một điểm A cách O là 0,1cm biên độ sóng là 3 cm. Hãy tìm biên độ sóng tại một điểm M theo khoảng cách d = OM, cho biết năng lượng sóng không mất dần do ma sát trong quá trình lan truyền, nhưng phân bố đều trên mặt sóng tròn.
a, các đỉnh sóng cách nhau [TEX]2,5cm=>\lambda=2,5cm[/TEX]
[TEX]V=\lambda.f=2,5.40=100cm/s=1m/s[/TEX]

Chúc em học tốt!
Em có thể tham khảo thêm tại Đây về đề thi THPTQG môn Lí
 
Top Bottom