Vật lí 12 Sóng

Cuocsongmailacuocsong

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
92
82
36
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs tân túc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng có biên độ không đổi, tần số 10Hz lan truyền trên đường thẳng với vận tốc 1,4m/s. Gọi M và N là hai phần tử trên phương truyền sóng có các vị trí cân bằng cách nhau 17,5cm. Tại thời điểm nào đó, M và N cách vị trí cân bằng lần lượt các đoạn 2,4cm và 7,0cm. Khi phần tử M đi qua vị trí cân bằng thì phần tử N cách vị trí cân bằng một đoạn
A.4,6cm. B.5,2cm C.7,4cm. D6,5cm
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một sóng có biên độ không đổi, tần số 10Hz lan truyền trên đường thẳng với vận tốc 1,4m/s. Gọi M và N là hai phần tử trên phương truyền sóng có các vị trí cân bằng cách nhau 17,5cm. Tại thời điểm nào đó, M và N cách vị trí cân bằng lần lượt các đoạn 2,4cm và 7,0cm. Khi phần tử M đi qua vị trí cân bằng thì phần tử N cách vị trí cân bằng một đoạn
A.4,6cm. B.5,2cm C.7,4cm. D6,5cm
Tìm được bước sóng: 14 cm
=> độ lệch pha: [tex]\Delta \varphi = \frac{2\pi d}{\lambda }[/tex] = [tex]2,5\pi[/tex]
=> vuông pha
=> Tại thời điểm t, M và N ở 2,4cm và 7cm so với VTCB => biên độ: [tex]A = \sqrt{7^{2}+(2,4)^{2}}[/tex]
Vì vuông pha nên khi M đi qua VTCB thì N sẽ ở biên => N cách 7.4cm

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Last edited:
Top Bottom