Vật lí 12 sóng

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI
* Khoảng cách hai điểm A và M là 50 cm.
* Độ lệch pha hai điểm này tính [tex]\Delta\varphi = \frac{2\pi}{\lambda}.AM=(k+\frac{1}{3}).2\pi=>\lambda=\frac{AM}{k+\frac{1}{3}}=\frac{50}{k+\frac{1}{3}}[/tex]
* Theo đề bài, thời gian truyền sóng từ A đến M lớn hơn 3 chu kỳ và bé hơn 4 chu kỳ => khoảng cách AM phải lớn hơn [tex]3\lambda[/tex] và bé hơn [tex]4\lambda[/tex]
Từ đó: [tex]3\lambda<50<4\lambda<=>12,5(cm)<\lambda<16,6(cm)[/tex]
* Ta lại có: [tex]12,5<\frac{50}{k+\frac{1}{3}}<16,6<=>2,6<k<3,6[/tex]
Thay giá trị [tex]k=3[/tex] vào, ta tính được bước sóng [tex]\lambda=\frac{50}{k+\frac{1}{3}}=15(cm)[/tex]
* Từ đó tính vận tốc truyền sóng: [tex]v=\lambda.f[/tex]
 

nhungle223

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
12
36
Đồng Tháp
hai bà trung
GIẢI
* Khoảng cách hai điểm A và M là 50 cm.
* Độ lệch pha hai điểm này tính [tex]\Delta\varphi = \frac{2\pi}{\lambda}.AM=(k+\frac{1}{3}).2\pi=>\lambda=\frac{AM}{k+\frac{1}{3}}=\frac{50}{k+\frac{1}{3}}[/tex]
* Theo đề bài, thời gian truyền sóng từ A đến M lớn hơn 3 chu kỳ và bé hơn 4 chu kỳ => khoảng cách AM phải lớn hơn [tex]3\lambda[/tex] và bé hơn [tex]4\lambda[/tex]
Từ đó: [tex]3\lambda3\lambda<50<4\lambda<=>12,5(cm)<\lambda<16,6(cm)[/tex]
* Ta lại có: [tex]12,5<\frac{50}{k+\frac{1}{3}}<16,6<=>2,6<k<3,6[/tex]
Thay giá trị [tex]k=3[/tex] vào, ta tính được bước sóng [tex]\lambda=\frac{50}{k+\frac{1}{3}}=15(cm)[/tex]
* Từ đó tính vận tốc truyền sóng: [tex]v=\lambda.f[/tex]
>12,5(cm)<\lambda<16,6(cm)[/tex] sao ra được như thế này vậy ạ
 
Top Bottom