Vật lí Sóng

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Sóng có tần số 20Hz truyền trên chất lỏng với tốc độ 200cm/s, gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. Hai điểm M và N thuộc mặt chất lỏng cùng phương truyền sóng cách nhau 22.5cm. Biết điểm M nằm gần nguồn sóng hơn. Tại thời điểm t điểm N hạ xuống thấp nhất. Hỏi sau đó thời gian ngắn nhất là bao nhiêu thì điểm M sẽ hạ xuống thấp nhất?

2. Sóng truyền thep phương ngang trên một sợi dây dài với tần số 10hz. Điểm M trên dây tại một thời điểm đang ở vị trí cao nhất và tại thời điểm đó điểm N cách M 5cm đang đi qua vị trí có li độ bằng nửa biên độ và đi lên. Coi biên độ sóng k đổi khi di truyền. Biết khoảng cách MN nhỏ hơn bước sóng của sóng trên dây. Hỏi tốc độ truyền sóng và chiều truyền sóng?
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
dạng bài này thường sử dụng đường tròn hoặc trục phân bố thời gian nay mình làm bài này bằng trục phân bố thời gian

+ Ta có: độ lệch pha giữa M và N là: [tex]\Delta \varphi =\frac{2\pi d}{\lambda }[/tex]=4,5 pi= pi/2 ( vì khi biểu diễn trên trục hoặc đường tròn cứ 2 pi thì sẽ quay về vị trí cũ)

Vậy: M sớm pha hơn N 1 góc pi/2

+ Sử dụng trục phân bố thời gian ta sẽ thấy vật đi như sau:
upload_2018-4-8_8-22-55.png

=> delta T= T/4 + T/2=....
 
  • Like
Reactions: Vanh7012

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
23
dạng bài này thường sử dụng đường tròn hoặc trục phân bố thời gian nay mình làm bài này bằng trục phân bố thời gian

+ Ta có: độ lệch pha giữa M và N là: [tex]\Delta \varphi =\frac{2\pi d}{\lambda }[/tex]=4,5 pi= pi/2 ( vì khi biểu diễn trên trục hoặc đường tròn cứ 2 pi thì sẽ quay về vị trí cũ)

Vậy: M sớm pha hơn N 1 góc pi/2

+ Sử dụng trục phân bố thời gian ta sẽ thấy vật đi như sau:
View attachment 49172

=> delta T= T/4 + T/2=....
Mình k hiểu cách dùng trục thời gian này lắm @@ bài này dùng đường tròn được k và dùng thế nào ạ?
 
Top Bottom