Sóng

K

kirisaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn sóng mặt chất lỏng A và B, cách nhau 16 cm, dao động cùng tần số 20Hz, cùng pha. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là v= 60 cm/s.
a, Gọi O là trung điểm của đoạn thẳng AB. Dựng đường trung trực của đoạn thẳng AB nằm trên mặt nước. Tính khoảng cách ngắn nhất từ điểm M dao động ngược pha với 2 nguồn A,B đến nguồn A.
b, Dựng trên mặt chất lỏng một đường tròn tâm A, bán kính AB. Tính khoảng cách ngắn nhất từ điểm cực tiểu nằm trên đường tròn tới đường thẳng AB.
 
E

endinovodich12


Phương trình dao động tại điểm M :

[tex]u=u_1+u_2=Acos(\omega t - \frac{d_1}{\lambda}2\pi) + A cos(\omega t - \frac{d_2}{2}2\pi) = 2Acos(\frac{d_2-d_1}{2\lambda}2\pi).cos(\omega t - \frac{d_1+d_2}{2\lambda}2\pi) [/tex]

Trên đường trung trực của AB :

[tex]u=2Acos(\omega t - \frac{2d\pi}{\lambda}[/tex]

Để dao động ngược pha với A;B

\Leftrightarrow [tex]\frac{2d\pi}{\lambda} = (2k+1)\pi[/tex]

\Rightarrow [tex]d>OM= \frac{l}{2}[/tex]

Điểm nằm trên đường tròn tâm A bán kính AB cực tiểu chính là giao điểm của cac đường cực tiểu với đường tròn

Điểm gần AB nhất là đườn cực tiểu gần B nhất

Từ đó tìm được khoảng cách
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom