Toán 9 Song song

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c) OEHD nội tiếp [tex]\widehat{OEH}=\widehat{ODH}[/tex]
Mà IC // OE nên [tex]\widehat{ICH}=\widehat{OEH}\Rightarrow \widehat{ICH}=\widehat{IDH}\Rightarrow[/tex] ICDH nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{IHC}=\widehat{IDC}[/tex]
Mà [tex]\widehat{IDC}=\widehat{ABC}\Rightarrow \widehat{IHC}=\widehat{ABC}\Rightarrow IH//AB[/tex]
d) Gọi F là giao điểm CI với AB.
Ta có: IH // BF và BH = HC nên CI = IF.
Theo định lí Ta-lét ta có: [tex]\frac{FI}{IC}=\frac{MD}{DN}\Rightarrow MD=DN[/tex]
Từ đó [tex]AG=\frac{2}{3}AD=\frac{2}{3}.2R=\frac{4}{3}R[/tex]
 
Top Bottom