Vật lí sóng khó

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện giao thoa sóng trên mặt nước với 2 nguồn S1, S2 cùng biên độ và ngược pha, S1S2=13cm. Tia S1y trên mặt nước , ban đầu tia S1y chứa S1S2 . Điểm C luôn nằm trên tia S1y và S1C=5cm. Cho tia S1y quay quanh S1 đến vị trí sao cho S1C là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên S1S2 với S1S2. Lúc này C ở trên dãy cực đại giao thoa thứ 4. Tổng số dãy cực đại, cức tiểu quan sát đc là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Thực hiện giao thoa sóng trên mặt nước với 2 nguồn S1, S2 cùng biên độ và ngược pha, S1S2=13cm. Tia S1y trên mặt nước , ban đầu tia S1y chứa S1S2 . Điểm C luôn nằm trên tia S1y và S1C=5cm. Cho tia S1y quay quanh S1 đến vị trí sao cho S1C là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên S1S2 với S1S2. Lúc này C ở trên dãy cực đại giao thoa thứ 4. Tổng số dãy cực đại, cức tiểu quan sát đc là bao nhiêu?
Khi $S1C$ là trung bình nhân của hình chiếu của nó với $S1S2 \rightarrow$ $\Delta S1CS2$ là tam giác vuông tại $C$
$\rightarrow CS2=\sqrt{S1S2^2-S1C^2}=12$ (cm)
Mà $C$ trên dãy cực đại thứ 4: $S2C-S1C=(4-\dfrac{1}{2}) \lambda \rightarrow \lambda=2$ (cm)
Trên $S1S2$
Số dãy cực đại :$-\dfrac{S1S2}{\lambda}+\dfrac{1}{4} <k< \dfrac{S1S2}{\lambda}+\dfrac{1}{4} \rightarrow -6,25<k<6,75 \rightarrow $ có 13 cđ
Số dã cực tiểu: $-6,75<k<6,25 \rightarrow $ có 13 cực tiểu
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Khi $S1C$ là trung bình nhân của hình chiếu của nó với $S1S2 \rightarrow$ $\Delta S1CS2$ là tam giác vuông tại $C$
$\rightarrow CS2=\sqrt{S1S2^2-S1C^2}=12$ (cm)
Mà $C$ trên dãy cực đại thứ 4: $S2C-S1C=(4-\dfrac{1}{2}) \lambda \rightarrow \lambda=2$ (cm)
Trên $S1S2$
Số dãy cực đại :$-\dfrac{S1S2}{\lambda}+\dfrac{1}{4} <k< \dfrac{S1S2}{\lambda}+\dfrac{1}{4} \rightarrow -6,25<k<6,75 \rightarrow $ có 13 cđ
Số dã cực tiểu: $-6,75<k<6,25 \rightarrow $ có 13 cực tiểu
@LN V chỗ số đg cực đại phải là 1/2 chứ sao lại là 1/4 nhỉ?
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom