Vật lí 12 Sóng dừng

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây có chiều dài 1.2m, biết vận tốc truyền sóng là 240cm/s.

a) Hỏi dao động rung với tần số tối thiểu bằng bao nhiêu thì xảy ra sóng dừng trên sợi dây?

b) Để trên dây có ba bó sóng thì dây rung với tần số bao nhiêu?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a)
Nếu 2 đầu dây cố định:
[imath]l=k\dfrac{\lambda}{2}=k\dfrac{\dfrac{v}{f}}{2}[/imath]
[imath]f_{min}\Rightarrow k=1\Rightarrow f_{min}=\dfrac{v}{2l}=...[/imath]
Nếu 1 đầu cố định 1 đầu tự do:
[imath]l=k\dfrac{\lambda}{2}+\dfrac{\lambda}{4}=k\dfrac{\dfrac{v}{f}}{2}+\dfrac{\dfrac{v}{f}}{4}[/imath]
[imath]f_{min}\Rightarrow k=0\Rightarrow f_{min}=\dfrac{v}{4l}=...[/imath]
b)
Nếu 2 đầu dây cố định:
Số bó sóng=k=3
Thay vào công thức
[imath]l=k\dfrac{\lambda}{2}=k\dfrac{\dfrac{v}{f}}{2}[/imath] tìm được tần số [imath]f[/imath]
Nếu 1 đầu cố định 1 đầu tự do:
Số bó sóng=k=3
Thay vào công thức:
[imath]l=k\dfrac{\lambda}{2}+\dfrac{\lambda}{4}=k\dfrac{\dfrac{v}{f}}{2}+\dfrac{\dfrac{v}{f}}{4}[/imath] tìm được tần số [imath]f[/imath]

Tham khảo thêm tại: [Sóng dừng] Số Bó - Bụng - Nút
 
Top Bottom