Vật lí 12 Sóng dừng

quy01010101@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2020
31
6
6
Nghệ An
Thái hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây đang có sóng dừng ổn định, sóng truyền trên sợi dây có tần số là 10 Hz và bước sóng 6 cm. Trên dây, hai phần tử M, N có vị trí cân bằng cách nhau 8 cm, M thuộc bụng sóng dao động điều hòa với biên độ 6 mm. Tại thời điểm t, phần tử M chuyển động với tốc độ 6π cm/s thì phần tử N chuyển động với gia tốc có độ lớn là ?
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
21
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
Tần số góc của dao động ω = 20π (rad/s)
Giả sử M cách bụng sóng gần nó nhất một đoạn d. Ta có
[tex]a_{M}=|A_{b}cos\frac{2\pi d}{\lambda }|=6cos\frac{2\pi8}{6}=3mm[/tex]
Tại thời điểm M chuyển động với tốc độ 6π cm/s thì đang có li độ
[tex](\frac{x}{A})^2+(\frac{v}{v_{max}})^2=1\Rightarrow x_{M}=3\sqrt{3}mm[/tex]

Ta có:
[tex]|\frac{a_{n}}{a_M}|=|\frac{x_N}{x_M}|=\frac{A_N}{A_M}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{|a_N|}{|(20\pi)^2.3\sqrt{3}|}=\frac{3}{6}\Rightarrow |a_N|=6\sqrt{3}m/s^2[/tex]
 
Top Bottom