Vật lí 12 sóng dừng

haothai

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2017
87
13
26
23
Thanh pho HCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng dừng hình thành trên 1 sợi dây đàn hồi dài 1m hai đầu cố định, biết hai lần liên tiếp các điểm trên dây có cùng li độ là 1s, tại trung điểm dây là nút sóng . tìm vận tốc truyền sóng biết 12,7 cm/s =< v =< 19,5cm/s

2. sóng dừng trên 2 đầu cố định, biết tần số gây ra 2 sóng dừng là f1= 125 hz , f2 =687,5 hz. biết tần số bé nhất gây ra sóng dừng là 10,5HZ =< fmin =< 13,5 hz. Tìm fmin?

mn giúp em vs ạ
 
Last edited:

toangocth

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2017
77
43
36
22
Thanh Hóa
thpt yên định 1
1. hai lần liên tiếp các điểm có cùng li độ => T/2 = 1 => T= 2(s)
hai đầu cố định để trên dây có sóng dừng ta có :
L= [tex]k\frac{\lambda }{2}[/tex]
<=> L= [tex]\frac{k.V.T}{2}[/tex]
<=>100= V.2.k/2
<=> k=100/V
<=>100/19,5 [tex]\leq[/tex] k [tex]\leq[/tex] 100/12,7
<=> 5,12 [tex]\leq[/tex] k [tex]\leq[/tex] 7,9
<=. k= 6 hoặc k = 7
=. v= 16,6cm/s hoặc v= 14,25 cm/s
vì trung điểm của dây là nút sóng nên k=7
=> v= 14,25 cm/s nhá quên mất cái này :v
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom