Vật lí 12 sóng dừng

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
Vì A là nút, còn B là bụng gần A nhất => AB = [tex]\frac{\lambda}{4}[/tex]=18 (cm) => [tex]\lambda=72[/tex] (cm)
* Điểm M cách bụng B một khoảng 12 (cm) => [tex]\Delta \varphi_{MB}=\frac{2\pi}{\lambda}d=\frac{\pi}{3}[/tex]
Biểu diễn trên vòng tròn lượng giác, B nằm ở pha 0, còn M nằm ở pha [tex]\frac{-\pi}{3}[/tex] => Biên độ tại M là [tex]A_M=[/tex] [tex]\frac{A_B}{2}[/tex]
=> Tốc độ cực đại của điểm M là: [tex]v^{max}_M=\frac{1}{2}v^{max}_B=\frac{1}{2}\omega A_B=\omega A_M[/tex]
Theo đề bài, thời gian để độ lớn vận tốc của B nhỏ hơn vận tốc cực đại của M là 0,1 (s), xem hình đính kèm: WP_20180904_22_31_56_Pro.jpg
Tổng góc quét là [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex] tương ứng với [tex]\frac{T}{3}=0,1[/tex] => T = 0,3 (s)
Có bước sóng bằng 72 (cm), có chu kỳ bằng 0,3 (s) => vận tốc
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
hỏi ngu
em tưởng vì B là ở bụng--> v luôn max, vì vậy M có làm kiểu gì thì v cũng khôg bằng hay lớn hơn B đc?
với lại em còn tưởng Am=Ab/2 --> Vm=amax căn3/2 giống dddh nữa..
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
hỏi ngu
em tưởng vì B là ở bụng--> v luôn max, vì vậy M có làm kiểu gì thì v cũng khôg bằng hay lớn hơn B đc?
với lại em còn tưởng Am=Ab/2 --> Vm=amax căn3/2 giống dddh nữa..
* B là bụng, nhưng bụng thì cũng phải dao động lên xuống em nha, chứ ko phải bụng là đứng yên trên cao mãi mãi được, trên sóng dừng thì ngoại trừ nút là luôn đứng yên, còn các điểm khác ngoài nút kể cả bụng cũng phải dao động điều hòa theo thời gian hết.
* Điểm bụng B khác với điểm M ở chỗ là điểm bụng B dao động với biên độ A thì điểm M dao động với biên độ 0,5A.
* Biên độ điểm M giảm đi một nửa thì tốc độ cực đại cũng phải giảm đi một nửa, chứ sao lại là [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex] được em? Vì [tex]v_{max}=\omega A[/tex] mà !
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii
Top Bottom