Vật lí 12 sóng dừng

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
Trên sợi dây, B là nút sóng, khi ta biểu diễn B trên vòng tròn lượng giác thì B sẽ nằm ở các pha : [tex]\pm\frac{\pi}{2}[/tex],ở đây ta giả sử B nằm ở pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]
* Trên sóng dừng, theo đề bài thì nguồn dao động với phương trình [tex]u=2cos(\omega t+\varphi)[/tex] => biên độ sóng tại nguồn là 2 (mm)
Vì là sóng dừng, nên biên độ tổng hợp cực đại sẽ là 4 (mm) (gấp đôi biên độ sóng tại nguồn)
Trên vòng tròn lượng giác, bụng sóng có pha là 0 và [tex]\pi[/tex]. Để điểm M dao động với biên độ 2 (mm), tức là bằng một nửa biên độ bụng sóng thì M phải nằm ở các pha [tex]\pm\frac{\pi}{3}[/tex] và [tex]\pm\frac{2\pi}{3}[/tex], ta chọn M gần B nhất => M nằm ở pha [tex]\frac{\pi}{3}[/tex]
Trên vòng tròn, độ lệch pha giữa M và B là [tex]\frac{\pi}{6}[/tex]
Ta có: [tex]\Delta \varphi=\frac{2\pi d}{\lambda}[/tex] <=> [tex]\frac{\pi}{6}=\frac{2\pi d}{\lambda}=>d=\frac{\lambda}{12}[/tex]
 
Top Bottom