Vật lí 12 Sóng dừng

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.sóng dừng trên dây nằm ngang.Trên dây, A là 1 điểm nút,B là điểm bụng , C là trung điểm của AB.với CB=4cm.Biết khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li dộ dao động của phần tử tại B bằng biên độ dao dộng của phần tử tại C là 0,13s. Tốc độ truyền sóng trên dây là ?
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc, @taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Theo đề bài ta có: B là bụng và gần A nhất thì: AB=lamda/4
Từ đó em có thể => bước sóng
+ Sau đó có thể viết p.t của Ac ra và sẽ được 1 vị trí trên đường tròn. Sau đó có thể sử dụng đường tròn lượng giác hoặc trục phân bố thời gian để tìm được T (có bước sóng có T => tìm được v)
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
+ Sau đó có thể viết p.t của Ac ra và sẽ được 1 vị trí trên đường tròn. Sau đó có thể sử dụng đường tròn lượng giác hoặc trục phân bố thời gian để tìm được T (có bước sóng có T => tìm được v)
a giải chi tiết đoạn này ra cho e với ạ
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
1.sóng dừng trên dây nằm ngang.Trên dây, A là 1 điểm nút,B là điểm bụng , C là trung điểm của AB.với CB=4cm.Biết khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li dộ dao động của phần tử tại B bằng biên độ dao dộng của phần tử tại C là 0,13s. Tốc độ truyền sóng trên dây là ?
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc, @taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt
GIẢI:
*Bài này tương tự bài Sóng dừng này (xem bài post #10)
* Điểm B có pha dao động là 0, có biên độ [tex]A_B[/tex]
* A là nút nên A có pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]
* C là trung điểm của đoạn AB, trên vòng tròn lượng giác điểm C có pha là [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] => biên độ điểm C bằng [tex]\frac{\sqrt{2}A_B}{2}[/tex]
* Xét vòng tròn, thì có 4 pha mà tại đó li độ điểm B bằng biên độ điểm C, đó là : [tex]\pm\frac{\pi}{4}[/tex] và [tex]\pm\frac{3\pi}{4}[/tex] (tương ứng với 4 điểm M, N, P và Q trên hình vẽ đính kèm)
* Trên vòng tròn, từ C đến B quét góc [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] tương ứng với khoảng cách [tex]\frac{\lambda}{8}[/tex] = 4 => [tex]\lambda = 32[/tex]
* Đề bài yêu cầu, khoảng thời gian ngắn nhất hai lần li độ B bằng biên độ C, như đã nói ở trên thì đó là các khoảng thời gian chuyển động từ M đến N, hoặc từ N đến P, hoặc từ P đến Q => chúng đều quét một góc bằng nhau là [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] tương ứng với [tex]\frac{T}{4}[/tex] = 0,13 => T = 0,52 (s) =< vận tốc [tex]v=\frac{\lambda}{T}[/tex]
WP_20180816_21_32_35_Pro.jpg
 
Top Bottom