Vật lí 12 Sóng dừng

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

118. Một sợi dây đàn hồi OM = 90 cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích thì trên dây hình thành 3 bụng sóng(với O và M là 2 nút) , biên độ tại bụng là 3cm . Tại N gần O nhất có biên độ dao động 1, 5 cm . Khoảng cách ON nhận giá trị nào sau đây?
A. 10cm
B. 7.5cm
C. 5.2cm
D. 5cm
@tienlong142, @taurussa, @Dương Minh Nhựt
 
Last edited:
  • Like
Reactions: taurussa

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dễ tính được lamda = 60.
[CÂU NÀY SAI ĐỪNG XEM]
A/2 thì mất khoảng thời gian T/12 để truyền tới => d = vT/12 = lamda/12 = 60/12 = 5 cm
Vẫn để đây để thấy cái sai
 
Last edited:

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
a giải thích cho e đoạn tính lamđa với ạ
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Thực ra đề cho là
View attachment 59803
Nhưng mà h nghĩ lại a thấy mình làm hơi sai sai:
e thấy rối quá :(

e thấy bài trên mạng giải như thế này https://prnt.sc/jvudtb
nhưng e ko hiểu cái CT biên độ của N= 3 sin( 2pi. ON/ lamđa)
a giải thích cho e với ạ

@Tạ Đặng Vĩnh Phúc a giải thích kĩ cho e chỗ đề bài cho ON= A/2
thế hỏi khoảng cách ON là thế nào ạ?
 
Last edited by a moderator:

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
e thấy bài trên mạng giải như thế này https://prnt.sc/jvudtb
nhưng e ko hiểu cái CT biên độ của N= 3 sin( 2pi. ON/ lamđa)
a giải thích cho e với ạ

Đúng rồi e, công thức tính biên độ chính xác là 2A * sin (2pix/lamda)
Như vậy để tính x thì cần giải pt: 1.5 = 3.sin (2pi * x / lamda) mới phải
tức là x = 5 mới đúng nhé
còn yêu cầu tính ON là như thế này đây:
upload_2018-6-17_10-50-30-png.59803

Tính khoảng cách của 2 điểm màu vàng ấy em
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Đúng rồi e, công thức tính biên độ chính xác là 2A * sin (2pix/lamda)
Như vậy để tính x thì cần giải pt: 1.5 = 3.sin (2pi * x / lamda) mới phải
tức là x = 10 mới đúng nhé
còn yêu cầu tính ON là như thế này đây:
upload_2018-6-17_10-50-30-png.59803

Tính khoảng cách của 2 điểm màu vàng ấy em
e đã hiểu rồi ạ
e thấy mình chỉ cần tính lamđa và áp dụng CT này thì sẽ tính đc ON :D
 
Top Bottom