Vật lí 12 SÓNG DỪNG

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

113. một sợi dây AB dài 21cm được treo vào đầu một âm thoa, âm thoa dao động với tần số f=100 hz, đầu B tự do biết khoảng cách từ đầu B đến nút thứ 3 là 5 cm. Số nút sóng và bụng sóng quan sát đc trên dây là:
A. 11 nút- 10 bụng
B. 11 nút- 11 bụng
C. 6 nút- 6 bụng
D. 6 nút - 5 bụng
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
113. một sợi dây AB dài 21cm được treo vào đầu một âm thoa, âm thoa dao động với tần số f=100 hz, đầu B tự do biết khoảng cách từ đầu B đến nút thứ 3 là 5 cm. Số nút sóng và bụng sóng quan sát đc trên dây là:
A. 11 nút- 10 bụng
B. 11 nút- 11 bụng
C. 6 nút- 6 bụng
D. 6 nút - 5 bụng
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt
Vì đầu B tự do nên khoảng cách từ B đến nút thứ 3 là 2,5 bó sóng
Từ đây ta có [tex]2,5.\frac{\lambda }{2}=5\Rightarrow \lambda=4(cm)[/tex]
mà chiều dài của dây bằng 21cm nên
[tex](k+0,5).\frac{\lambda }{2}=21\Rightarrow k=10[/tex] (bụng)
=> số nút = số bụng+1
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
cái này là CT của 2 dao động ngược pha đúng ko bạn?
đề bài có cho là ngược pha đâu???
không có ngược pha gì ở đây hết a2 ơi
cái đó là công thức tính l của 1 đầu cố định, 1 đầu tự do.

l=(2k+1)lamda/4 với k=0,1,2,3,4.......

Còn cái công thức bạn Hiếu viết trên là <=> với công thức anh vừa ghi tren
 
Top Bottom