Sóng dừng

L

loverainbow_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây đàn hồi căng ngang đang có sóng dừng ổn định. Trên dây A là một điểm nút và B là một điểm bụng gần A nhất với AB=18cm, M là một điểm trên dây cách B một khoảng 12 cm, Biết ràng trong một chu kì sóng, khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc dao động của phần tử B nhỏ hơn vận tốc cực đại của phẩn tử M là 0,1s. Tốc độ truyền sóng trên dây là. đáp án là 2,4cm
đây là lời giải trong phần đáp án
Khoảng cách AB = ¼ λ = 18cm, ⇒ λ = 72cm, MB = 12cm⇒khoảng thời gian sóng đi được 24cm, hay 1/3λ là 1/3T = 0,1s⇒T = 0,3s và
Vận tốc truyên sóng v = λ /T = 72/0,3 = 240cm/s. đáp án D.
Mình không hiểu chô suy luận để tính ra T.
Ai giải thích dùm mình hoặc có cách làm khác thì giúp mình với
 
T

trannga1905

Một sợi dây đàn hồi căng ngang đang có sóng dừng ổn định. Trên dây A là một điểm nút và B là một điểm bụng gần A nhất với AB=18cm, M là một điểm trên dây cách B một khoảng 12 cm, Biết ràng trong một chu kì sóng, khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc dao động của phần tử B nhỏ hơn vận tốc cực đại của phẩn tử M là 0,1s. Tốc độ truyền sóng trên dây là. đáp án là 2,4cm
đây là lời giải trong phần đáp án
Khoảng cách AB = ¼ λ = 18cm, ⇒ λ = 72cm, MB = 12cm⇒khoảng thời gian sóng đi được 24cm, hay 1/3λ là 1/3T = 0,1s⇒T = 0,3s và
Vận tốc truyên sóng v = λ /T = 72/0,3 = 240cm/s. đáp án D.
Mình không hiểu chô suy luận để tính ra T.
Ai giải thích dùm mình hoặc có cách làm khác thì giúp mình với

[tex]\lambda[/tex=72cm sóng đi được 24cm =[tex]\lambda[/tex/3 ta biết sóng đi được q/ đ = [tex]\lambda[/tex mất khoảng time = T(chu kỳ) \Rightarrow sóng đi được [tex]\lambda[/tex/3 thì mất khoảng time = T/3 thế nhá:):):):):):):):):):):):):):):)[/tex]
 
Top Bottom