Sóng dừng???????????

T

thanhhuyen168

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M, N, P là 3 điểm liên tiếp nhau trên một sợi dây mang sóng dừng có cùng biên độ 4 cm. Dao động tại P ngược pha với dao động tại M, MN= 2NP= 20 cm. Cứ sau những khoảng thời gian ngắn nhất là 0,04s sợi dây có dạng một đoạn thẳng. Tính biên độ tại bụng sóng, tốc độ truyền sóng?

CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHA!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
R

rua_it

Ta đã biết khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mọi điểm trên sợi dây có sóng dừng (Tức sợi dây có hình doạn thẳng) là T/2.

Nên T=0.08

Do M, N, P là 3 điểm liên tiếp trên sợi dây có biên độ 4(cm), rõ ràng chỉ có 2 trường hợp là giữa điểm MN là 1 bụng(nút) và giữa NP là 1 nút(bụng).

Dễ thấy là để thoả mãn ycbt là MP là 2 điểm ngược pha thì chỉ có thể xảy ra trường hợp là giữa MN là 1 bụng, giữa NP là 1 nút.

Do đó trung điểm MN là vị trí có 1 bụng, trung điểm NP là 1 nút nên khoảng cách giữa 1 nút và 1 bụng liên tiếp là [tex]\frac{MN}{2}+\frac{NP}{2}=15=\frac{\lambda}{4}[/tex]

Từ đó ta tìm được vận tốc truyền sóng.

Biên độ của 1 bụng là 2A.
Để xác định được A ta vận dụng công thức [tex]A_M=2A.|sin\frac{2\pi.\frac{d}{\lambda}|[/tex]
Với d là khoảng cách từ M đên nút.
 
Top Bottom