sóng dừng!!!

A

arsgunner

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây mảnh AB không dãn dài 60cm, sóng dừng trên sợi dây có dạng u = 3
e6f860efb95f26db5fd44c3e241c84c9.gif
sin 5πxcos100πt (cm). Trong đó u là li độ dao động tại thời điểm t của một phần tử trên dây mà vị trí cân bằng của nó cách gốc tọa độ một khoảng x (x:m, t: s) cho biết bước sóng λ = 40cm. Các điểm dao động với biên độ 3cm trên dây cách nút sóng gần nó nhất là:
A. 5 cm
B. 2,5 cm.
C. 2,5
e6f860efb95f26db5fd44c3e241c84c9.gif
cm
D. 10 cm.
 
B

boyglove

Một sợi dây mảnh AB không dãn dài 60cm, sóng dừng trên sợi dây có dạng u = 3
e6f860efb95f26db5fd44c3e241c84c9.gif
sin 5πxcos100πt (cm). Trong đó u là li độ dao động tại thời điểm t của một phần tử trên dây mà vị trí cân bằng của nó cách gốc tọa độ một khoảng x (x:m, t: s) cho biết bước sóng λ = 40cm. Các điểm dao động với biên độ 3cm trên dây cách nút sóng gần nó nhất là:
A. 5 cm
B. 2,5 cm.
C. 2,5
e6f860efb95f26db5fd44c3e241c84c9.gif
cm
D. 10 cm.
giải:
thấy 5πx = 2πx/λ
mà sin 5πx =cos (5πx-π/2) nên trường hợp sóng dừng ở đây là ở dây 2 đầu cố định .
từ giả thiết Các điểm dao động với biên độ 3cm trên dây cách nút sóng ta sẽ có :
3=3
e6f860efb95f26db5fd44c3e241c84c9.gif
|sin(5πx) | giải pt tìm x . ta sẽ đc x=0.05m = 5cm .
cũng hơi khó hiểu ha ? :khi (180):
vì sao lại có những điều trên.vì đây là trắc nghiệm nên mình ko c/m công thức nữa
mình sẽ đưa ra cho bạn các hệ quả luôn nhé . cũng dễ nhớ mà .:khi (178):
với những kiểu bài như này thì bạn để ý cái câu hỏi của đề bài nhé : nếu đề bài cần xét về điểm M cách bụng sóng 1 khoảng x thì ta dùng pt biên độ sóng dừng tại M : A=2a|cos(2πx/λ - π/2)|
còn khi đề bài hỏi về điểm M cách nút sóng 1 khoảng x thì ta dùng pt biên độ sóng dừng tại M : A=2a|cos(2πx/λ ) |
:khi (11): thân
quên mất : a là biên độ sóng của nguồn .
 
B

boyglove

mình sẽ đưa thêm 1 dạng bài như thế này cho bạn tự làm nhé :

cho pt sóng dừng u=2cos(2πx/λ)cos(100πt) (cm;s). điểm gần bụng nhất cách nó 8cm dao động với biên độ 1cm.tốc độ truyền sóng là?

đáp số là :
240cm/s
 
A

arsgunner

sao mình ra v=960cm/s à . Hì,chả biết sao lại ra thế nữa.cậu có yH không minh ra trao đổi cho dễ
 
Last edited by a moderator:
B

boyglove

sao mình ra v=960cm/s à . Hì,chả biết sao lại ra thế nữa.cậu có yH không minh ra trao đổi cho dễ

xin lỗi nhé , tớ ko chat nên ko xài yh . những dạng bài này . nếu cậu chưa có tài liệu ôn thi lý thì cậu lên google seach tai lieu bui gia noi nhé . hì thầy tớ đấy . lắm công thức hay lém . có cả đề thi đại học do thầy soạn nữa . đảm bảo điểm ko dưới 7 . :khi (160):
 
T

thotaitu

Sao tớ ra 2400cm/s nhỉ ************************************************************************************????????????
 
N

nhoc_maruko9x

mình sẽ đưa thêm 1 dạng bài như thế này cho bạn tự làm nhé :

cho pt sóng dừng u=2cos(2πx/λ)cos(100πt) (cm;s). điểm gần bụng nhất cách nó 8cm dao động với biên độ 1cm.tốc độ truyền sóng là?

đáp số là :
240cm/s
Điểm bụng ứng với biên A = 2cm. Điểm dao động với biên độ 1cm lệch pha [tex]arccos\fr12 = \fr{\pi}{3}[/tex] so với bụng, cách bụng 8cm. 2 điểm cách nhau 1 [tex]\lambda[/tex] thì lệch pha [tex]2\pi[/tex], mà 2 điểm cách nhau 8cm lệch pha [tex]\fr{\pi}{3} \Rightarrow \lambda = \fr{2\pi}{\fr{\pi}{3}}.8 = 48cm \Rightarrow v = 2400cm/s[/tex]
 
M

maithanh12tn3

cho minh hoi bai ne
hai con lắc lò xo giống nhau cùng có khối lượng vật nặng m= 10g, k=1000N/m, dao động điều hoà dọc theo hai đường thẳng song song kề liền nhau (vị trí cân bằng hai vật dều ở cung gốc toạ độ).Biên độ của con lắc thứ hai lớn gấp 3 lần biên độ của con lắc thứ nhất.Biết rằng lúc hai vật gặp nhau chúng chuyển động ngược chiều nhau.Khoảng thời gian giữa 3 lần hai vật nặng gặp nhau liên tiếp là
A 0.04s B 0.03 C 0.02 D 0.01
 
Top Bottom