sóng dừng nè!

T

trieuhominhhuy

thực hiện sóng dừng trên dây AB với đầu B tự do, khi f= 22hz thì ta đếm trên dây có 6 nút. nếu đầu B cố định, để vẫn có 6 nút thì tần số = ?
thanks các bạn nhé;););)


trường hợp 1 đầu cố định, 1 đầu tự do ta có
[TEX]l=(2k-1).\frac{\lambda}{4)[/TEX] thay k =6 vào ta được [TEX]l=\frac11{\lambda}{4}[/TEX] (1)
trường hợp 2 đầu cố định [TEX]l=k.\frac{\lambda}{2}[/TEX] (2)
từ (1)(2) ta có [TEX]k=\frac{11}{2}[/TEX]
ta có [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{f_1}{f_2}[/TEX] \Rightarrow f = ??? hì hì lâu rồi mình không động đến sóng cơ , có gì sai thì mong mấy bạn nhiệt tình chỉ bảo để bài viết lần sau được tốt hơn :D
 
T

thichhocmaimai

thực hiện sóng dừng trên dây AB với đầu B tự do, khi f= 22hz thì ta đếm trên dây có 6 nút. nếu đầu B cố định, để vẫn có 6 nút thì tần số = ?
thanks các bạn nhé;););)

Chieu dài sợi dây, mot tu do, một cố định l = (2k+1)[TEX]\lambda[/TEX]/4
6 nut: k1+1=6. k1=5
l=11[TEX]\lambda[/TEX]1/4
luc sau: l=5[TEX]\lambda[/TEX]2/2
Suy ra: 11[TEX]\lambda[/TEX]1/4=5[TEX]\lambda[/TEX]2/2
hay: 11/(4f1)=5/(2f2)
5,5/f1=5/f2
f2 =5f1/5,5=20Hz
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom