sóng dừng khó.............

P

phongdo93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây bằng thép dài 2.4m được căng ngang giữa hai điểm cố định A và B. Ngay phía trên của sợi dây đặt 1 nam châm điện nối với nguồn điện xoay chiều có tần số f1 thay đổi dùng để kích thích cho sợi dây dao động. Khi tần số dòng điện qua nam châm là f1 thì trên dây có sóng dừng ổn định. Khi tăng tần số lên một lượng nhỏ nhất tới giá trị f2 = 1.2f1 thì trên dây có sóng dừng ổn định. Biết tốc độ sóng trên dây là 10m/s.

Tính tần số của dòng điện chạy qua nam châm
 
A

anhtrangcotich

Khi tăng tần số lên một lượng nhỏ nhất tới giá trị f2 = 1.2f1 thì trên dây có sóng dừng ổn định.

Nghĩa là nếu tần số f1 có n bó sóng thù tần số f2 sẽ có n+1 bó sóng.

Tần số dao động bằng tần số của dòng điện.

Ta có [TEX]L = n\frac{\lambda_1}{2} = n.\frac{v}{f_1}[/TEX]

[TEX]L= (n+1)\frac{v}{1,2f_1}[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{n+1}{n} = 1,2 \Rightarrow n = 5[/TEX]

Có n rồi tìm [TEX]f_1[/TEX]
 
T

tuan13a1

làm sao mà khử được cơ chứ
n=5--------->2.4=5*lamda1/2--->lamda1=0.96m \s
lamda1= v/f1=10/f1=0.96--->f1=125/12
 
Top Bottom