Vật lí 12 sóng cơ

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.Trên sợi dây OA, đầu A cố định và đầu O dao động điều hoà có phương trình
[tex]u_{0}[/tex] = 5cos([tex]5\pi t[/tex] )(cm). Tốc độ truyền sóng trên dây là 24cm/s và giả sử trong quá trình truyền sóng biên độ sóng không đổi. Phương trình sóng tại điểm M cách O một đoạn 2,4cm là gì?
Câu 2. Phương trình dao động của nguồn O là [tex]u=2cos(100\pi t)[/tex] . Tốc độ truyền sóng là 10m/s. Coi biên độ sóng không đổi khi sóng truyền đi. Điểm M cách nguồn O một khoảng 0,3m trên phương truyền sóng phần tử môi trường dao động theo phương trình nào?
Câu 3. Một dây đàn hồi dài có đầu A dao động với tần số f và theo phương vuông góc với dây. Tốc độ truyền sóng trên dây là 4m/s. Xét điểm M trên dây và cách A một đoạn 28cm, người ta thấy M luôn dao động lệch pha với A một góc[tex]\Delta \varphi =(k\pi+\frac{\pi}{2})[/tex] với k = 0, [tex]\pm[/tex] 1,…Biết tần số f trong khoảng từ 22Hz đến 26Hz. Bước sóng [tex]\lambda[/tex] bằng bao nhiêu?(cm)
Xin cảm ơn!
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 1.Trên sợi dây OA, đầu A cố định và đầu O dao động điều hoà có phương trình
[tex]u_{0}[/tex] = 5cos([tex]5\pi t[/tex] )(cm). Tốc độ truyền sóng trên dây là 24cm/s và giả sử trong quá trình truyền sóng biên độ sóng không đổi. Phương trình sóng tại điểm M cách O một đoạn 2,4cm là gì?
Câu 2. Phương trình dao động của nguồn O là [tex]u=2cos(100\pi t)[/tex] . Tốc độ truyền sóng là 10m/s. Coi biên độ sóng không đổi khi sóng truyền đi. Điểm M cách nguồn O một khoảng 0,3m trên phương truyền sóng phần tử môi trường dao động theo phương trình nào?
Câu 3. Một dây đàn hồi dài có đầu A dao động với tần số f và theo phương vuông góc với dây. Tốc độ truyền sóng trên dây là 4m/s. Xét điểm M trên dây và cách A một đoạn 28cm, người ta thấy M luôn dao động lệch pha với A một góc[tex]\Delta \varphi =(k\pi+\frac{\pi}{2})[/tex] với k = 0, [tex]\pm[/tex] 1,…Biết tần số f trong khoảng từ 22Hz đến 26Hz. Bước sóng [tex]\lambda[/tex] bằng bao nhiêu?(cm)
Xin cảm ơn!
1,
$\lambda =9,6(cm)$=> 1 bó sóng dài 4,8(cm)
do O là bụng sóng,M cách O $2,4=\frac{\lambda}{4}$ nên M là nút nên M ko dao động.
2,$u=u_0cos(\omega (t-\frac{s}{v}))$
3,
$\varphi =\frac{2\pi d}{\lambda}\\
=>k\pi +\frac{\pi}{2}=\frac{2\pi df}{v}$
rút f theo k rồi cho nằm trong khoảng cho phép của đề => k rồi thay ngược lại tìm dc f=>$\lambda$
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
1,
$\lambda =9,6(cm)$=> 1 bó sóng dài 4,8(cm)
do O là bụng sóng,M cách O $2,4=\frac{\lambda}{4}$ nên M là nút nên M ko dao động.
2,$u=u_0cos(\omega (t-\frac{s}{v}))$
3,
$\varphi =\frac{2\pi d}{\lambda}\\
=>k\pi +\frac{\pi}{2}=\frac{2\pi df}{v}$
rút f theo k rồi cho nằm trong khoảng cho phép của đề => k rồi thay ngược lại tìm dc f=>$\lambda$
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha
Câu 1 phương trình sóng là gì anh nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Câu 1 phương trình sóng là gì anh nhỉ?
điểm m cách O 2,4cm theo phương truyền sóng
$u_M=5cos(5\pi t-\frac{2\pi d}{\lambda})=5cos(5\pi t-\frac{2\pi 0,024}{0,096})$​
Đến đó em tự rút gọn nhé
Chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom