Vật lí 12 sóng cơ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một sợi dây cao su căng ngang. Làm cho đầu O của dây dao động theo phương thẳng đứng. Hình vẽ mô tả hình dạng sợi dây tại thời điểm [TEX](t_{1} )[/TEX] (đường nét liền) và [TEX](t_{2} =t_{1}+ 0,2s )[/TEX] (đường nét đứt). Tại thời điểm [TEX](t_{3}=t_{2}+ 0,4s )[/TEX] thì độ lớn li độ của phần tử M cách đầu dây một đoạn (2,4m ) (tính theo phương truyền sóng) là (căn 3 cm ). Gọi δ là tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của phần tử trên dây và tốc độ truyền sóng. Giá trị của δ là:

1558319212457_18.png

cho em hỏi là tại thời điểm t1 u O đang tăng có đúng không?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho một sợi dây cao su căng ngang. Làm cho đầu O của dây dao động theo phương thẳng đứng. Hình vẽ mô tả hình dạng sợi dây tại thời điểm [TEX](t_{1} )[/TEX] (đường nét liền) và [TEX](t_{2} =t_{1}+ 0,2s )[/TEX] (đường nét đứt). Tại thời điểm [TEX](t_{3}=t_{2}+ 0,4s )[/TEX] thì độ lớn li độ của phần tử M cách đầu dây một đoạn (2,4m ) (tính theo phương truyền sóng) là (căn 3 cm ). Gọi δ là tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của phần tử trên dây và tốc độ truyền sóng. Giá trị của δ là:

View attachment 185514

cho em hỏi là tại thời điểm t1 u O đang tăng có đúng không?
Hi em, Uo đang tăng là sao nhỉ? Chị chỉ biết tại lúc đó là đang đi lên hay đi xuống chứ không có khái niệm tăng thì phải...
Mà bài này cũng ko cần lắm đâu e nè ^^
Gợi ý:
tìm v => chu kì
Tìm vị trí M trên đường tròn dao động, có v của M => biên độ
Lập tỉ số cần tìm

Có gì thắc mắc e cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm tài liệu tại Thiên đường Vật Lý
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Hi em, Uo đang tăng là sao nhỉ? Chị chỉ biết tại lúc đó là đang đi lên hay đi xuống chứ không có khái niệm tăng thì phải...
Mà bài này cũng ko cần lắm đâu e nè ^^
Gợi ý:
tìm v => chu kì
Tìm vị trí M trên đường tròn dao động, có v của M => biên độ
Lập tỉ số cần tìm

Có gì thắc mắc e cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm tài liệu tại Thiên đường Vật Lý
không có pha bạn đầu của O thì tính sao ra pha ban đầu của M được ??? em chỉ cần 1 câu duy nhất đó là li độ của O tại t1 đang tăng hay giảm thôi?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
không có pha bạn đầu của O thì tính sao ra pha ban đầu của M được ??? em chỉ cần 1 câu duy nhất đó là li độ của O tại t1 đang tăng hay giảm thôi?
li độ của O là ở ngay điểm đầu dây mà tăng giảm gì vậy em?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
li độ của O là ở ngay điểm đầu dây mà tăng giảm gì vậy em?
thôi em tìm ra trên mạng r =))
li độ ban đầu của O đang tăng và pha ban đầu của O là[TEX] -\pi/2[/TEX]
M trễ pha hơn O [TEX]3\pi/4[/TEX] =>pha ban đầu của M=>pha tại t3 của M=>biên độ =>xích ma=0,0196
p/s:chán chj quá nè
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
thôi em tìm ra trên mạng r =))
li độ ban đầu của O đang tăng và pha ban đầu của O là[TEX] -\pi/2[/TEX]
M trễ pha hơn O [TEX]3\pi/4[/TEX] =>pha ban đầu của M=>pha tại t3 của M=>biên độ =>xích ma=0,0196
p/s:chán chj quá nè
thì đúng là pha ban đầu là [tex]\frac{-\pi }{2}[/tex]
và những bước tiếp theo e làm giống như ở trên chị hướng dẫn chứ còn gì nữa e???
Nhưng em hỏi li độ tăng giảm gì đó thì có liên quan gì đến bài đâu e? Ngoài ra câu hỏi của em còn ko rõ ràng, e hỏi là t1, nhưng đây e lại trả lời là ban đầu.... thì rõ ràng O nó vẫn ở dó chứ nó có phải ở vị trí t1 chỉ đâu nè... e phân biệt giúp chị phương trình truyền sóng và phương trình dao động tại một điểm trên sóng nha.
Thân.
 
Top Bottom