Vật lí 12 Sóng cơ

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Câu 30 vẽ đường tròn xác định li độ của M và N thế nào ạ??? Có thể cho e lời giải chi tiết được không ạ... E cảm ơn View attachment 85636
GIẢI
* Dễ dàng em tính được độ lệch pha hai điểm M, N là [tex]\Delta \varphi = 2,5\pi(rad)[/tex]
* Tại thời điểm điểm M có li độ âm và đi xuống nên M thuộc góc phần tư thứ [tex]II[/tex] như trên hình vẽ
* Vì N trễ pha hơn M, nên đếm thuận chiều kim đồng hồ góc [tex]2,5\pi[/tex] thì điểm N thuộc góc phần tư thứ [tex]I[/tex]
Vậy nên li độ điểm N là dương, và đang tiến về vị trí cân bằng ( li độ bằng 0)
Untitled.jpg
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
E cảm ơn ạ... A ơi có điều e vẫn còn băn khoăn ạ
-Thứ 1 : Vì sao M không phải ở góc phần tư số 3 mà lại ở góc phần tư số 2 ạ???
-Thứ 2 :Giữa phương truyền sóng và chiều chuyển động của M có gì khác nhau ạ ???
** Đặt ra giả thiết nếu M không chuyển động xuống dưới mà chuyển động lên trên thì vị trí của M và N sẽ thay đổi thế nào ạ???
.................................................................................................................
A giảng luôn giúp e bài này được không ạ ?? ^^

upload_2018-10-27_21-18-57.png
E còn khá mơ hồ về dạng đồ thị này.... Kiểu bị lẫn giữa cái đồ thị này với cái đồ thị bên dao động điều hòa ấy ạ
Có lẽ là do e chưa hiểu bản chất lắm
A giúp e phân tích cái đồ thị bên trên với ạ
E cảm ơn ạ !!!
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
E cảm ơn ạ... A ơi có điều e vẫn còn băn khoăn ạ
-Thứ 1 : Vì sao M không phải ở góc phần tư số 3 mà lại ở góc phần tư số 2 ạ???
-Thứ 2 :Giữa phương truyền sóng và chiều chuyển động của M có gì khác nhau ạ ???
** Đặt ra giả thiết nếu M không chuyển động xuống dưới mà chuyển động lên trên thì vị trí của M và N sẽ thay đổi thế nào ạ???
.................................................................................................................
A giảng luôn giúp e bài này được không ạ ?? ^^

View attachment 85738
E còn khá mơ hồ về dạng đồ thị này.... Kiểu bị lẫn giữa cái đồ thị này với cái đồ thị bên dao động điều hòa ấy ạ
Có lẽ là do e chưa hiểu bản chất lắm
A giúp e phân tích cái đồ thị bên trên với ạ
E cảm ơn ạ !!!
GIẢI:
* Em nên nhớ quy luật của vòng tròn lượng giác là chiều ngược chiều kim đồng hồ
* Nếu như em thắc mắc vì sao M không phải ở góc phần tư thứ 3 thì tại vì nếu M nằm trong vùng ấy sẽ có xu hướng đi lên vị trí cân bằng rồi đi lên biên dương (Vì ngược chiều kim đồng hồ mà)
* giả thiết M li độ âm và đi lên => M thuộc góc phần tư thứ 3, lúc này N thuộc góc phần tư thứ 2.
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài toán tổng quát: Một sóng cơ lan truyền dọc theo trục Ox với nguồn sóng là O. Hai điểm A và B nằm trên phương truyền sóng cách nhau [tex]\frac{\lambda}{4}[/tex]. Biết rằng điểm A gần nguồn O hơn. Tại thời điểm t(s), điểm A có li độ dương và đang đi lên thì điểm B có tính chất gì?
GIẢI:
* Hai điểm A và B lệch pha nhau là [tex]\Delta \varphi = \frac{\pi}{2}[/tex]
* Vì A gần nguồn hơn, nên A dao động sớm pha hơn B góc [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]
* Tại thơì điểm t(s), A có li độ dương và đang đi lên => A nằm góc phần tư thứ [tex]IV[/tex] (vì theo ngược chiều kim đồng hồ)
* Vì B trễ pha hơn A nên đếm thuận chiều kim đồng hồ để xác định đươc pha dao động tại B => B thuộc góc phần tư thứ [tex]III[/tex]. Vậy B có li độ âm và đang đi lên
* Em đọc kỹ, khi nào thuận chiều kim đồng hồ, khi nào ngược chiều kim đồng hồ nhé !
fffffff.jpg
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
E cảm ơn ạ... A ơi có điều e vẫn còn băn khoăn ạ
-Thứ 1 : Vì sao M không phải ở góc phần tư số 3 mà lại ở góc phần tư số 2 ạ???
-Thứ 2 :Giữa phương truyền sóng và chiều chuyển động của M có gì khác nhau ạ ???
** Đặt ra giả thiết nếu M không chuyển động xuống dưới mà chuyển động lên trên thì vị trí của M và N sẽ thay đổi thế nào ạ???
.................................................................................................................
A giảng luôn giúp e bài này được không ạ ?? ^^

View attachment 85738
E còn khá mơ hồ về dạng đồ thị này.... Kiểu bị lẫn giữa cái đồ thị này với cái đồ thị bên dao động điều hòa ấy ạ
Có lẽ là do e chưa hiểu bản chất lắm
A giúp e phân tích cái đồ thị bên trên với ạ
E cảm ơn ạ !!!
1.jpg

* Để phân tích kỹ hơn thì anh cho em một cái hình như trên:
* Nhìn đồ thị thì ta thấy điểm O dao động sớm pha nhất, điểm F dao động trễ pha nhất.
* Điểm A là biên dương, trên vòng tròn lượng giác có pha là [tex]0[/tex]
* Vì B trễ pha hơn A, mà B lại ở vị trí cân bằng nên [tex]\varphi_B=-\frac{\pi}{2}[/tex]. Lưu ý là vị trí cân bằng thì [tex]B[/tex] có thể có pha [tex]\varphi_B=\frac{\pi}{2}[/tex] nữa em nhé, nhưng mà pha [tex]\varphi_B=\frac{\pi}{2}[/tex] này ta loại vì B trễ hơn A nha. Nếu B nằm ở pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] thì B sớm pha hơn A mất rồi !
* Điểm C nằm ở biên âm, suy ra có pha [tex]\varphi_C=\pi[/tex]
* Điểm D có pha [tex]+\frac{\pi}{2}[/tex]. Ta loại pha [tex]\varphi_D=-\frac{\pi}{2}[/tex] em nha, chắc em hiểu vì sao rồi
* Điểm E có li độ dương, trễ pha hơn D và chưa tới biên dương => điểm E nằm góc phần tư thứ nhất (xu hướng li độ đang giảm, chuyển động đi xuống)
* Điểm F thuộc góc phần tư thứ tư (li độ dương, đang đi lên)
ggggggg.jpg
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
E cảm ơn ạ... A ơi có điều e vẫn còn băn khoăn ạ
-Thứ 1 : Vì sao M không phải ở góc phần tư số 3 mà lại ở góc phần tư số 2 ạ???
-Thứ 2 :Giữa phương truyền sóng và chiều chuyển động của M có gì khác nhau ạ ???
** Đặt ra giả thiết nếu M không chuyển động xuống dưới mà chuyển động lên trên thì vị trí của M và N sẽ thay đổi thế nào ạ???
.................................................................................................................
A giảng luôn giúp e bài này được không ạ ?? ^^

View attachment 85738
E còn khá mơ hồ về dạng đồ thị này.... Kiểu bị lẫn giữa cái đồ thị này với cái đồ thị bên dao động điều hòa ấy ạ
Có lẽ là do e chưa hiểu bản chất lắm
A giúp e phân tích cái đồ thị bên trên với ạ
E cảm ơn ạ !!!
GIẢI BÀI TOÁN ĐỒ THỊ ĐH 2013
1.jpg
* Ta xác định được cứ một ô dọc là 5 cm
* Khoảng cách hai ngọn sóng liên tiếp là 8 ô dọc => bước sóng [tex]\lambda=40(cm)[/tex]
* Hai điểm O và N cách nhau 7 ô => [tex]ON=35(cm)[/tex] => độ lệch pha hai điểm O và N là [tex]\frac{7\pi}{4}[/tex]
* Nhìn hình vẽ, xác định được ngay điểm O có pha [tex]\varphi_O=+\frac{\pi}{2}[/tex], chứ không phải [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex] em nhé !
* Vì N trễ pha hơn O nên đếm thuận chiều kim đồng hồ => [tex]\varphi_N=\frac{3\pi}{4}[/tex]
2.jpg
* Ta có, tại thời điểm [tex]t_2=t_1+0,3[/tex] thì N ở vị trí cân bằng => [tex]\varphi_N=-\frac{\pi}{2}[/tex] => [tex]\varphi_O=-\frac{3\pi}{4}[/tex]
* Từ [tex]t_1[/tex] đến [tex]t_2[/tex] thì điểm N quét góc [tex]\frac{3\pi}{4}[/tex]. Áp dụng: [tex]\Delta \varphi = \omega t<=>\frac{3\pi}{4}=\omega .0,3=>\omega =2,5\pi(rad/s)[/tex]
* Vì tại thời điểm [tex]t_2[/tex], điểm N ở VTCB nên tốc độ N là cực đại => [tex]v_N=\omega A = 2,5\pi.5\approx 39,3(cm/s)[/tex]
* N có pha [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex] nên đang đi theo chiều dương => vận tốc dương
* Chọn đáp án D
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

The Anh Phung

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười 2018
4
0
1
23
Hà Nội
THPT Trương Định
GIẢI
* Dễ dàng em tính được độ lệch pha hai điểm M, N là [tex]\Delta \varphi = 2,5\pi(rad)[/tex]
* Tại thời điểm điểm M có li độ âm và đi xuống nên M thuộc góc phần tư thứ [tex]II[/tex] như trên hình vẽ
* Vì N trễ pha hơn M, nên đếm thuận chiều kim đồng hồ góc [tex]2,5\pi[/tex] thì điểm N thuộc góc phần tư thứ [tex]I[/tex]
Vậy nên li độ điểm N là dương, và đang tiến về vị trí cân bằng ( li độ bằng 0)
View attachment 85712
Anh có thể giải thích vị trí cân bằng là ở đâu, và Chú thích các chiều được không ạ
 
Top Bottom